EU tính viện trợ gần 1,5 tỷ USD cho Ukraine mỗi tháng

EU dự kiến viện trợ khoảng 17,7 tỷ USD cho Ukraine trong năm 2023, tương đương gần 1,5 tỷ USD mỗi tháng.

Trong cuộc họp báo ngày 21/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) dự kiến “tài trợ 1,5 tỷ EUR (1,46 tỷ USD) cho Ukraine mỗi tháng”.

“Con số tổng thể là 18 tỷ EUR (17,7 tỷ USD) cho năm tới, số tiền mà Ukraine có thể tin tưởng và cũng là nguồn tài chính ổn định, đáng tin cậy và dự đoán được”, bà von der Leyen nói.

“Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho các bộ trưởng tài chính phát triển cơ chế phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đưa ra tín hiệu cho Ukraine rằng chúng tôi hiểu rất rõ tầm quan trọng của dòng tài chính đáng tin cậy này”, bà von der Leyen khẳng định.

Bà von der Leyen cũng cho biết Ukraine đã yêu cầu các nhà tài trợ quốc tế cung cấp nguồn hỗ trợ kinh tế vĩ mô “ổn định, đáng tin cậy và dự đoán được”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 21/10. Ảnh: AFP.

Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế của Ukraine bị phá hủy sau gần 8 tháng chiến sự. Ukraine ước tính họ cần ít nhất 3,9 tỷ USD mỗi tháng từ nguồn vốn vay hoặc viện trợ để đảm bảo chức năng cơ bản của chính phủ.

Bà von der Leyen cho biết số tiền này sẽ do EU, Mỹ và các tổ chức kinh tế quốc tế cung cấp, được chuyển dưới dạng bơm tiền mặt. Phương án này được chọn để nhanh chóng cải thiện tình hình tài chính của Ukraine.

Trong tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh ngày 21/10, các lãnh đạo EU cho biết sẽ nhanh chóng cung cấp ba tỷ EUR (2,93 tỷ USD) đã được phân bổ cho Ukraine, đồng thời kêu gọi Ủy ban châu Âu thiết kế “một giải pháp mang tính cấu trúc hơn”.

Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 22/9 ước tính nước này thiệt h.ại gần 1.000 tỷ USD do chiến sự. Con số này gấp 5 lần GDP hàng năm của Ukraine trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2. Ông Ustenko ước tính Ukraine thiệt h.ại tới 100 tỷ USD trong hai tuần đầu chiến sự.

Quan chức Ukraine cho biết chính phủ Ukraine cắt giảm mạnh chi tiêu, song nước này vẫn thâm hụt khoảng 4,9 tỷ USD mỗi tháng. Ông Ustenko dự đoán mức thâm hụt trong năm 2023 của Ukraine có thể hạ xuống khoảng 3,4 tỷ USD.

Nga gần đây đẩy mạnh tập kích nhằm vào hạ tầng chỉ huy quân sự, năng lượng và kho đạn của Ukraine. Các đợt tập kích của Nga khiến 30% hạ tầng năng lượng của Ukraine hư h.ại và làm nhiều địa phương mất điện.

Chưa rõ tác động từ các cuộc tập kích gần đây của Nga tới nền kinh tế Ukraine, song dân nước này nguy cơ đối mặt khó khăn trong mùa đông lạnh giá do thiếu điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!