EU muốn sử dụng tài sản đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) chỉ thị Ủy ban Châu Âu (EC) đề xuất cách sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tái thiết Ukraine.

Thông tin trên được đưa ra khi lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) kết thúc cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Brussels (Bỉ).

“Chúng ta phải nói về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga. Chúng ta có hơn 300 tỷ euro (292 tỷ USD) tài sản bị đóng băng và cách thức có thể sử dụng vì lợi ích của Ukraine”,CNN dẫn lời Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết hôm 21/10.

Ảnh minh họa

Về mặt pháp lý, các quỹ đóng băng vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này. Để sử dụng những tài sản này, EU cần tìm cách tịch thu chúng.

Lãnh đạo các nước EU sẽ thảo luận về khả năng tịch thu các tài sản bị đóng băng của Nga tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào tháng 5 năm sau.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU đang tìm cách cung cấp cho Ukraine khoảng 1,5 tỷ euro mỗi tháng. Các bộ trưởng tài chính của khối đã được giao nhiệm vụ cùng nhau kêu gọi nguồn tài trợ.

EU đã thu giữ tài sản của các doanh nhân và công ty Nga, cùng với tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, như một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva.

Ý tưởng sử dụng tài sản tịch thu của Nga để viện trợ cho Ukraine lần đầu tiên được đưa ra cách đây vài tháng và được các chính trị gia như Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, cựu Thủ tướng Anh Liz Truss và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel ủng hộ.

Siêu du thuyền thuộc sở hữu của Nga cập cảng Canary Wharf ở London bị chính quyền Anh thu giữ hồi tháng 3. (Ảnh: EPA-EFE)

Hồi tháng 5, Litva, Slovakia, Latvia và Estonia kêu gọi EU sử dụng tài sản tịch thu của Nga để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau xung đột.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo, việc sử dụng những khoản tiền đó ở Ukraine có thể là bất hợp pháp.

Nga chỉ trích mạnh mẽ việc các quốc gia phương Tây thu giữ tài sản của nước này. Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov cho rằng việc đóng băng tài sản về cơ bản cấu thành hành vi đánh cắp, bất hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!