Estonia nói châu Âu không thể ‘ngủ ngon’, muốn Mỹ tăng hiện diện phòng khi Ukraine thất bại

Theo Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu, sự hiện diện của Mỹ ở châu Âu nhỏ hơn 3 lần so với trước, các quốc gia châu Âu cần đầu tư nhiều hơn cho quân đội

Theo Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu, sự hiện diện của Mỹ ở châu Âu nhỏ hơn 3 lần so với trước, các quốc gia châu Âu cần đầu tư nhiều hơn cho quân đội. (Nguồn: AP)

Trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến gần đây, Ngoại trưởng Estonia cho hay đã từng có 300.000 binh sĩ Mỹ đóng tại châu Âu trong giai đoạn kết thúc Chiến tranh Lạnh – thời điểm Mikhail Gorbachev là lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô trước đây.

Tuy nhiên đến nay, bất chấp xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra, với các đơn vị quân đội Mỹ được triển khai bổ sung, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở lục địa này vẫn nhỏ hơn 3 lần so với trước.

Ông Reinsalu cảnh báo rằng một thất bại của Ukraine trong cuộc xung đột sẽ dẫn tới mối đe d.ọa nghiêm trọng đối với cấu trúc an ninh châu Âu.

Ông nhấn mạnh các quốc gia châu Âu cần đầu tư nhiều hơn cho quân đội, các hệ thống vũ khí mới và năng lực, tuy nhiên họ cũng cần sự hiện diện tăng cường của Mỹ ở châu Âu.

Với việc các biện pháp trừng phạt hiện nay không đạt được mục đích buộc Nga chấm dứt chiến dịch đặc biệt của mình và rút khỏi Ukraine, Ngoại trưởng Estonia cũng nêu bật sự cần thiết của việc các quốc gia nhóm G7 gia tăng trừng phạt Moscow.

Ông Reinsalu còn cho rằng trong bối cảnh hiện nay, không một ai ở châu Âu có thể “ngủ ngon” khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn nắm quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!