Đức: Việc Ấn Độ Mua Dầu Từ Nga Không Phải Việc Của Chúng Tôi!

Số liệu thống kê từ các nguồn thương mại cho thấy, Ấn Độ đã nhập khẩu lượng dầu cao kỷ lục từ Nga trong tháng 1/2023.

Ngày 22/2, trả lời phỏng vấn về chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Ấn Độ vào ngày 25-26/2, Đại sứ Đức tại Ấn Độ Philipp Ackermann nói: “Việc Ấn Độ mua dầu từ Nga về cơ bản không phải là việc của chúng tôi. Đó là điều mà Chính phủ Ấn Độ quyết định và khi bạn mua dầu với giá rất thấp, tôi không thể đổ lỗi cho bất kỳ chính phủ nào đã mua mặt hàng đó”.

Bên cạnh đó, Đại sứ Ackermann cũng cho rằng, Ấn Độ là ứng cử viên rất thích hợp ở một số giai đoạn để đưa ra giải pháp cho xung đột Nga-Ukraine nhưng không phải bây giờ.

Theo Đại sứ Ackermann, đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của Thủ tướng Olaf Scholz trong nhiệm kỳ hiện tại. Chủ đề thảo luận trong chuyến thăm này là thương mại song phương và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Dầu thô của Nga tiếp tục chảy sang Trung Quốc và Ấn Độ | baotintuc.vn

Số liệu thống kê từ các nguồn thương mại cho thấy, Ấn Độ đã nhập khẩu lượng dầu cao kỷ lục từ Nga trong tháng 1/2023 là 1,4 triệu thùng mỗi ngày, tăng 9,2% so với tháng 12/2022.

Cũng theo các số liệu này, Nga vẫn là nguồn cung dầu hàng đầu tính theo tháng cho Ấn Độ. Tiếp theo sau là Iraq và Saudi Arabia.

Dầu thô Nga xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh nhất trong gần thập kỷ

Tháng trước, dầu của Nga chiếm khoảng 27% trong số 5 triệu thùng dầu thô Ấn Độ nhập khẩu mỗi ngày. Ấn Độ là nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Số liệu cũng cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023 (10 tháng của năm tài chính này hiện hành), Iraq tiếp tục là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, trong khi Nga trở thành nhà cung cấp lớn thứ hai, thay thế Saudi Arabia hiện ở vị trí thứ ba.

Theo Việt An (baoquocte.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!