Đức ‘dội gáo nước lạnh’ vào hy vọng nhận hệ thống phòng không Patriot của Ukraine

Việc Đức đưa hệ thống phòng không Patriot tới bảo vệ biên giới Ba Lan đã thắp sáng hy vọng của Ukraine đối với loại vũ khí tối tân này, nhưng Kyiv sớm thất vọng.

Vào ngày 15/11/2022, 2 tên lửa (theo một số nguồn tin là 3) đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan, gây ra cái chết của hai thường dân nước này, đi kèm với cả thiệt hại vật chất.

Sau đó vào ngày 16/11/2022 Tổng thống Ba Lan – ông Andrzej Duda tuyên bố rằng bất kể ai bắn tên lửa, Ba Lan cũng tin rằng đó là một tai nạn chứ không phải hành động cố ý.

Đồng thời Tổng thống Ba Lan cho biết, ông muốn nhận được sự bảo vệ để đảm bảo rằng những vụ việc tiếp theo nếu chẳng may xảy ra cũng không thể cướp đi mạng sống của những người dân vô tội.

Đáp ứng lời yêu cầu, Đức đã cử hai khẩu đội phòng không Patriot tới bảo vệ đồng minh, nhưng lập tức xuất hiện ý kiến cho rằng vũ khí này sẽ được sử dụng để bảo vệ luôn cả bầu trời Ukraine khỏi tên lửa Nga.

Cụ thể vào ngày 20/11/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Đức – bà Christine Lambrecht thông báo sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự nhằm bảo vệ Ba Lan, bao gồm các hệ thống phòng không Patriot và máy bay chiến đấu Eurofighter.

Nhưng ngay sau đó vào hôm 23/11/2022, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng BaLan – ông Mariusz Blaszczak thông báo bản thân đã đề nghị phía Đức chuyển các khẩu đội Patriot sang cho Ukraine.

Nhưng đáp lại mong muốn của đồng minh, Bộ trưởng Lambrecht đã nói: “Những tên lửa Patriot này là một phần trong hệ thống phòng không tích hợp của NATO, có nghĩa là chúng phải được triển khai trên lãnh thổ NATO”.

Bà Lambrecht nói thêm: “Bất kỳ trường hợp sử dụng nào đối với hệ thống phòng không Patriot bên ngoài lãnh thổ Liên minh quân sự cũng sẽ yêu cầu đàm phán trước với NATO và các đồng minh”.

Với thực tế trên, Đức xem như đã chính thức bác bỏ hoàn toàn việc chuyển giao các khẩu đội Patriot cho Ukraine, hay thậm chí là đặt chúng trên lãnh thổ Ba Lan và bảo vệ cả một phần bầu trời Ukraine.

Patriot là hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ sản xuất. Ba Lan đã chọn tổ hợp Patriot làm cơ sở cho chương trình phòng không tầm trung theo dự án Wisła vào tháng 4/2015.

Dự kiến đến cuối năm 2022, hai khẩu đội Patriot với 16 bệ phóng sẽ chính thức được trang bị cho Quân đội Ba Lan. Ngoài ra, hai khẩu đội Patriot của Mỹ cũng được triển khai ở Rzeszow nhằm bảo vệ đồng minh.

Tây Đức có trong biên chế tổng cộng 36 khẩu đội Patriot khi nước này còn là tiền tuyến của NATO trong Chiến tranh Lạnh. Lực lượng vũ trang Đức hiện chỉ còn giữ lại 12 khẩu đội, và 2 trong số đó được triển khai ở Slovakia.

Việc NATO nói chung và Đức nói riêng đồng ý cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không nhằm chống lại máy bay và tên lửa hành trình như IRIS-T hay NASAMS, nhưng lại cự tuyệt bàn giao tổ hợp đánh chặn tên lửa đạn đạn chuyên dụng là tương đối khó hiểu.

Nhưng không loại trừ khả năng Ukraine sẽ nhận được Patriot trong thời gian tới, bởi thực tế đã chứng minh khi chiến sự leo thang, NATO sẽ dần cung cấp cho Kyiv nhiều loại vũ khí mà nước này trước đó từng yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!