Do vấn đề chi phí, Mỹ từ bỏ b.om nhiệt hạch mạnh nhất

Lầu Năm Góc loại biên b.om B83-1 có sức n.ổ tương đương 1,2 triệu tấn TNT, mạnh nhất kho v.ũ kh.í hạt nhân Mỹ, vì chi phí bảo dưỡng cao.

“Bom trọng lực B83-1 sẽ được loại biên do nhiều hạn chế về tính năng và chi phí bảo dưỡng tăng cao. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ dựa vào những v.ũ kh.í sẵn có để đối phó mục tiêu kiên cố nằm sâu dưới lòng đất”, Lầu Năm Góc cho biết trong tài liệu Chiến lược Quốc phòng công bố hôm 27/10.

B83 là dòng b.om nhiệt hạch có thể điều chỉnh sức nổ, được Mỹ phát triển từ cuối thập niên 1970 và đưa vào biên chế năm 1983. Đây cũng là v.ũ kh.í hạt nhân đầu tiên của Mỹ được thiết kế tích hợp nhiều tính năng ngăn chặn nguy cơ vô tình kích n.ổ.

Mô hình huấn luyện b.om B83 được trưng bày tại căn cứ không quân Mỹ. Ảnh: USAF.

Mỗi quả B83-1 có sức mạnh tối đa tương đương 1,2 triệu tấn thuốc n.ổ TNT, là v.ũ kh.í hạt nhân mạnh nhất của Mỹ kể từ năm 2011, thời điểm nước này loại biên dòng b.om B53. B.om dài 3,7 m và có đường kính 0,46 m, nặng khoảng 1,1 tấn, được trang bị dù hãm để bảo đảm an toàn cho máy bay khi thả từ độ cao nhỏ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/10 công bố phiên bản cập nhật Chiến lược Quốc phòng, Đánh giá Năng lực Hạt nhân và Đánh giá Phòng thủ Tên lửa. Đây là các tài liệu định hướng chính sách chiến lược quân sự và quốc phòng của Washington, được công bố trong bối cảnh Mỹ đối mặt với kho v.ũ kh.í hạt nhân ngày càng hiện đại của Nga và tiến trình phát triển lực lượng hạt nhân nhanh chóng của Trung Quốc.

Trong Đánh giá Năng lực Hạt nhân, chính phủ Mỹ tuyên bố hủy bỏ chương trình phát triển tên l.ửa hành trình mang đầu đ.ạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm (SLCM-N), bất chấp sự ủng hộ của một số tướng Mỹ với khí tài này. Chương trình tên l.ửa này được giới thiệu trong bản đánh giá năng lực hạt nhân năm 2018.

Lầu Năm Góc hoài nghi về giá trị răn đe cũng như chi phí của SLCM-N, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đang triển khai các chương trình hiện đại hóa lực lượng hạt nhân khác.

“Năng lực của chương trình này không xứng đáng với chi phí bỏ ra”, Lầu Năm Góc báo cáo quốc hội Mỹ hồi tháng 4. Theo tài liệu mới công bố, SLCM-N “không còn cần thiết khi Mỹ đã có hoặc đang phát triển các loại v.ũ kh.í hạt nhân khác”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!