Điện Kremlin tuyên bố xung đột có thể kết thúc ‘bất kỳ lúc nào’

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng quyết định ngừng giao tranh sẽ phụ thuộc vào Kiev.

“Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky biết rằng, nếu ông ấy muốn, giao tranh giữa Moscow và Kiev có thể kết thúc bất cứ lúc nào”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một cuộc họp báo hôm 8/12.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov

Đáp lại dự đoán gần đây của Tổng thống Ukraine rằng cuộc xung đột có thể kết thúc vào năm tới, ông Peskov nói: “Ông Zelensky biết khi nào tất cả những điều này có thể kết thúc, nó có thể kết thúc vào ngày mai nếu ông ấy muốn”.

Hôm 7/12, Tổng thống Zelensky được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của Năm” vì tinh thần chiến đấu trong cuộc xung đột với Nga. Trong bình luận của mình, tạp chí Time nhắc lại việc ông Zelensky, một diễn viên hài trở thành nguyên thủ quốc gia của Ukraine, đã kiên quyết không rời bỏ thủ đô Kiev sau khi xung đột với Nga nổ ra hồi cuối tháng 2. Ông đã hiệu triệu và đoàn kết người dân Ukraine thông qua các bài phát biểu từ Kiev, cũng như đi khắp đất nước trong bối cảnh chiến sự.

Chia sẻ về danh hiệu này trong một cuộc phỏng vấn với Politico, ông Zelensky tuyên bố “người Ukraine vẫn sẽ có ảnh hưởng nhất vào năm tới, nhưng khi ấy chúng tôi đã ở trong thời bình”.

Cũng trong hôm 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine có thể trở thành một “quá trình lâu dài” bởi vì việc đạt được tất cả các mục tiêu của Nga có thể mất khá nhiều thời gian.

Hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Nga lưu ý không thể ấn định ngày chính xác khi nào cuộc xung đột kết thúc vì giao tranh vẫn còn căng thẳng. “Chúng tôi đang bình tĩnh triển khai kế hoạch, các đoàn quân đang tiến bước theo đúng nhiệm vụ được giao. Mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!