Điện Kremlin nói châu Âu chuyển sang phụ thuộc khí đốt vào Mỹ

Điện Kremlin cho rằng giờ đây, thay vì khí đốt Nga, châu Âu đang chuyển sang phụ thuộc vào khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti hôm nay dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi mong muốn của châu Âu nhằm thoát phụ thuộc khí đốt nước này là “lố bịch” và “đ.iên kh.ùng”.

“Họ chỉ chuyển từ chỗ phụ thuộc vào khí đốt Nga sang phụ thuộc vào khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)”, ông nói, lưu ý rằng điều này không thay đổi bản chất vấn đề của châu Âu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại cuộc họp báo của Tổng thống Vladimir Putin ở Moskva ngày 23/12/2021. Ảnh: Reuters

“Và nay, khi người châu Âu đang mất hàng tỷ euro mỗi ngày thì Washington lại kiếm được hàng tỷ đôla này”, ông nói thêm.

Hồi tháng 10, Điện Kremlin cũng cáo buộc Mỹ đang “điên cuồng” kiếm tiền bằng cách bán khí đốt “giá cắt cổ”, “đắt gấp 3 đến 4 lần khí đốt Nga”, cho Liên minh châu Âu (EU), cảnh báo khối sẽ chịu tác động lâu dài vì điều đó.

Nga là nhà cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt mà châu Âu cần trong những mùa đông trước đây. Con số trên giờ giảm xuống khoảng 12%, theo dữ liệu của cơ quan báo giá ICIS.

Giới phân tích cảnh báo các kho dự trữ khí đốt của châu Âu chỉ đủ đáp ứng nhu cầu cho hai tháng đỉnh điểm của mùa đông, trong khi nguồn cung LNG hiện nay chủ yếu chỉ mang tính tạm thời. Châu Âu có thể thiếu khoảng 70 tỷ mét khối khí đốt vào năm 2023 nếu nhu cầu không giảm, ngay cả khi tối đa hóa công suất nhập LNG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!