Điện Kremlin: Nga sẽ ‘không tự bắn vào chân mình’ nếu bị áp giá trần năng lượng

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ đảm bảo lợi ích của chính mình trong trường hợp bị phương Tây áp đặt giá trần năng lượng

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Ông Peskov nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin rằng Nga sẽ không bán dầu và khí đốt cho những quốc gia áp giá trần năng lượng với Mátxcơva. “Đây là quan điểm của chúng tôi”, phát ngôn viên nói trong chương trình “Moscow.Kremlin.Putin” trên kênh truyền hình Rossiya-1.

“Giờ đây chúng tôi bắt đầu thấy những con số về mức giá trần này. Có nhiều khía cạnh chúng tôi cần xem xét. Đó là lí do vì sao, dựa trên tuyên bố của Tổng thống, có thể khẳng định chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không tự bắn vào chân mình. Chúng tôi đã học được cách hành xử hợp lý, và đặt lợi ích của chúng tôi lên trước”, ông Peskov nói.

Nhóm G7 có kế hoạch áp đặt mức giá trần đối với dầu Nga, vì hầu hết các công ty vận tải và bảo hiểm đều có trụ sở tại các quốc gia G7 hoặc đồng minh, chẳng hạn như Hy Lạp, Síp, Malta.

Giá dầu Nga hiện tại là khoảng 70 đô la Mỹ một thùng, có chiết khấu. Vì vậy, từ quan điểm kinh tế, sẽ không có vấn đề gì nếu giá trần được đặt ở mức 65-70 đô la Mỹ một thùng. Nhưng nó có thể mang lại hậu quả lâu dài trong trường hợp giá dầu tăng.

Theo các chuyên gia châu Âu, nguy cơ Nga ngừng cung cấp dầu cho các nước tham gia cơ chế giá trần này sẽ kéo theo giá cả trên thị trường toàn cầu tăng chóng mặt, trừ khi các nước sản xuất dầu mỏ khác tăng sản lượng.

Reuters đưa tin cuối tuần trước, trích dẫn các nguồn tin, rằng những nhà ngoại giao từ các nước thuộc Liên minh châu Âu đã hoãn các cuộc đàm phán về giá trần đối với dầu của Nga sang tuần này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!