Đến Cả Mỹ Và Nga Cũng Phải Thèm Khát Khẩu Pháo Tự Hành Này

Đến Cả Mỹ Và Nga Cũng Phải Thèm Khát Khẩu Pháo Tự Hành Này

Nói về các loại vũ khí lục quân như pháo tự  hành, từ sau cái chết của Stalin – vị lãnh   tụ được biết đến là người đã công nghiệp hóa toàn  diện Liên Xô bằng bàn tay sắt vào 3/1953 đến nay,   chưa có một cường quốc nào dám tự tin là họ đã  có thể vượt mặt Nga về mọi loại vũ khí lục quân,   đặc biệt là pháo binh.

Với truyền thống  luôn đề cao quy tắc tiền pháo, hậu xung,  cả Liên Xô và Nga sau này đều không ngừng cho  ra mắt những loại vũ khí pháo binh mới không   chỉ hỏa lực mạnh mà độ chính xác và khả năng  cơ động cũng ngày càng vượt trội. Thế nhưng  Đức đang sở hữu hệ thống pháo tự hành được giới quân  sự xưng tụng là “hoàng đế pháo binh”- khẩu PzH   2000. Được ra mắt từ năm 1998, 10 năm sau khi dòng  pháo tự hành 2S19 Msta-S được trang bị cho   quân đội Liên Xô, các lực lượng vũ trang  liên bang Đức cuối cùng cũng đã được diện   kiến “hoàng đế pháo binh”PzH 2000, một niềm tự  hào của nền công nghiệp quốc phòng nước nhà.

Là một trong những mẫu lựu pháo tự hành tốt  nhất thế giới hiện tại, mẫu lựu pháo tự hành cỡ   nòng 155mm mang tên PzH 2000 gây choáng ngợp bởi  kích thước còn khổng lồ hơn cả mẫu 2S19 Msta-S.   Với trọng lượng 55,8 tấn, chiều  dài cả nòng 11,7m, chiều rộng 3,6m,   cao 3,1m. Với truyền thống làm vũ khí  với giá cả đắt đỏ nhưng chất lượng,   độ an toàn và tính tiện dụng cực cao, Vỏ giáp  pháo được làm từ thép hàn nên có thể chống được   sức công phá từ đạn 14,5mm cho tới các mảnh bom  văng. Để bảo đảm an toàn cho người lính pháo binh,   xe còn được trang bị hệ thống bảo vệ tổ lái chuyên  biệt trước mọi tác nhân sinh, hóa học phổ biến   trên chiến trường hiện đại… . Ngoài ra, 2 tập đoàn  công nghiệp quốc phòng Krauss-Maffei Wegmann và   Rheinmetall cũng lắp đặt cho loại pháo tự hành  này loại động cơ diesel tăng áp MTU 881 Ka-500   cho công suất lên tới 1000 mã lực, cho phép loại  lựu pháo này có thể di chuyển trên đường nhựa với   vận tốc tới 67 km/ h nhưng tầm hoạt động hiệu  quả chỉ ở mức 420 km.

Ngoài ra, PzH 2000 cũng   được trang bị bộ nguồn phụ, cung cấp năng lượng  cho tất cả các hệ thống, khi động cơ chính tắt. Với thông số không lấy gì làm vượt trội so với  dòng 2S19 Msta-S bên trên, hoàng đế pháo binh   của người Đức thực sự sẽ chỉ là hư danh nếu vũ  khí chính của nó không phải là loại pháo cỡ nòng   155 mm L52 do hãng Rheinmetall sản xuất. Loại pháo  này có tốc độ bắn rất cao, trong đó có chế độ bắn   cấp tập 3 phát trong vòng 9 giây, tốc độ bắn cao  nhất của pháo có thể lên tới 10-13 phát/phút với   tầm bắn có thể lên tới 47km đối với đạn tăng tầm.  Có thể nói, nhờ tốc độ bắn cực nhanh, pháo chính   có góc nâng hạ từ -2,5° – +65°.cùng khả năng bắn  5 phát đạn liên tiếp ở các góc bắn khác nhau, cho   phép các viên đạn đến cùng lúc chỉ trong 1,5 giây  đã đưa khả năng chiến đấu của loại pháo tự hành   này đến mức vượt trội hơn rất nhiều so với nhiều  loại pháo tự hành bánh xích khác trên thế giới.   Ngoài ra, xe cũng được trang bị vũ khí phụ là 1  súng máy MG3 có tốc độ bắn lên tới 1.000 phát/phút   với tầm bắn 600m, dùng để chống lại bộ binh  đối phương trong những trường hợp khẩn cấp. Với   nhiều khả năng vượt trội cùng độ uy tín không thể  bàn cãi đối với nền công nghiệp quốc phòng Đức,   PzH 2000 đã được rất nhiều quốc gia phát triển  như Đức, Hy Lạp, Hungary, Hà Lan, Qatar tin dùng.

Đặc biệt trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến  dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine với mục tiêu mà   theo tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin là  nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa quốc gia   này. Sự kiện trên cũng phần nào làm dấy lên tại Ba  Lan và các quốc gia Baltic nỗi ám ảnh về một viễn   cảnh khi lại một lần nữa phải chịu khuất phục  dưới mũi súng của người Nga như đã xảy ra dưới   thời Catherine đại đế. Vì vậy, bất chấp tuyên  bố“không xâm lược Ukraine và sẽ không tấn công   nước khác” của Nga, Balan và các quốc gia Baltic  đã không ngừng hiện đại hóa lực lượng pháo binh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!