Dấu hiệu đặc biệt từ mảnh vỡ tên l.ửa Nga tại Ukraine

Việc điều tra các mảnh vỡ từ tên l.ửa Nga đã giúp quân đội Ukraine có thêm thông tin về ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Moscow.

Tên l.ửa hành trình của Nga chuẩn bị được lắp lên máy bay ném b.om chiến lược Tu-95 (Ảnh: Gagadget).

Theo Defense Express, sau khi nghiên cứu các mảnh vỡ từ tên l.ửa hành trình Kh-101 của quân đội Nga bị b.ắn rơi trong thời gian gần đây, nhà chức trách Ukraine cho biết nhiều tên l.ửa trong số này đã được sản xuất vào quý 2 năm 2022.

Giới phân tích nhận định điều này đồng nghĩa với việc ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây và vẫn đủ khả năng duy trì sản xuất trong suốt thời gian qua.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nhận định quân đội Nga chỉ còn khoảng 213 tên lửa Kh-101 và Kh-555 vào ngày 12/10. Con số này là thấp hơn rất nhiều so với thời điểm tháng 2/2022. Khi đó, kho tên l.ửa hành trình của Moscow sở hữu hơn 444 tên l.ửa hành trình hiện đại Kh-101.

Mảnh vỡ từ tên l.ửa hành trình Nga bị phòng không Ukraine b.ắn h.ạ hôm 22/10 (Ảnh: Defense Express).

Kh-101 là một trong những tên l.ửa hành trình tối tân của quân đội Nga. Loại tên l.ửa này được cho là có tầm b.ắn lên tới 5.500km và có thể di chuyển với tốc độ tối đa là 270m/s. Đây là một loại tên l.ửa tầm thấp, di chuyển ở độ cao 30-70m so với mặt đất và có thể được gắn trên các máy bay ném b.om chiến lược Tupolev của Nga.

Kh-101 sử dụng hệ thống vệ tinh định vị nội địa GLONASS để điều chỉnh đường bay của tên l.ửa và được báo cáo là có độ chính xác cao với biên độ sai số chỉ từ 5-6m. Được phát triển bởi công ty Raduga, tên l.ửa Kh-101 có chiều dài 7,45 m với khối lượng tối đa khi phóng là 2.400 kg và mang một đầu đ.ạn nặng 400kg.

Ngày 10/10, quân đội Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập kích tên l.ửa hành trình nhằm vào thủ đô Kiev và các thành phố trên khắp lãnh thổ Ukraine để trả đũa hành động đánh b.om cầu Crimea mà Moscow cáo buộc Kiev là chủ mưu. Liên tục trong một tuần sau đó, hàng loạt vụ tấn c.ông bằng tên l.ửa và máy bay không người lái (UAV) cảm t.ử đã được Nga thực hiện nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine.

Theo ông Oleskii Chernyshov, Bộ trưởng Cộng đồng và Phát triển Lãnh thổ trong chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky, các cuộc tập kích của Nga trong tuần qua đã đánh trúng 408 mục tiêu của Ukraine, trong đó có 45 cơ sở năng lượng cùng 180 tòa nhà dân dụng.

Cơ quan tình trạng khẩn cấp của Ukraine khẳng định Nga đã tiến hành hơn 190 vụ tập kích vào 16 vùng lãnh thổ tại Ukraine kể từ ngày 10/10. Hơn 70 người đã th.iệt m.ạng và 240 người khác bị thương sau đòn tấn c.ông trả đũa dồn dập kể trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!