Đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 của Nga khiến đối thủ bất an?

Đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 của Nga khiến đối thủ bất an?

Đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 do Nga phát triển có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 40 km. Hiện loại vũ khí này đang phát huy tác dụng trong thực chiến.

Đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 là một trong những vũ khí ứng dụng công nghệ cao của Nga, chúng ra đời để đáp ứng yêu cầu trong tác chiến hiện đại. Mặc dù có thể bắn được từ những loại pháo có cỡ nòng 152mm, tuy nhiên loại đạn pháo này sẽ phát huy công dụng tối đa nếu được bắn ra từ 2S19 Msta-S.

Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol của Nga đã được phát minh từ cuối thập niên 1980. Tuy vậy những phiên bản đầu tiên chưa thực sự hoàn thiện, mãi cho tới phiên bản 2K25 Krasnopol-M.

2K25 Krasnopol-M được cải tiến nhiều với hệ thống dẫn đường bằng laser. Các cánh đuôi điều khiển ổn định khiến độ chính xác của loại vũ khí này tăng lên cực cao. Trọng lượng của quả đạn 2K25 Krasnopol-M lên tới 50 kg.

Trọng lượng đầu nổ lên tới 20 kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh. Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách lên tới 40 km.

Cơ cấu hoạt động của đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol M: Sau khi bắn ra, đạn sẽ được hệ thống laser chiếu xạ để tiêu diệt mục tiêu. Việc dùng cơ chế chiếu xa bằng laser cho phép giảm giá thành của đạn pháo thông minh xuống mức tối đa. Tuy vậy, đây cũng là điểm yếu của 2K25 Krasnopol M so với đạn pháo thông minh Mỹ.

Do 2K25 Krasnopol M dùng laser chiếu xạ bắt buộc phải có một nhóm đặc nhiệm tiếp cận gần mục tiêu để hành động. Điều này gây nguy hiểm cho chính nhóm trinh sát dẫn đường cho đạn pháo một khi họ bị đối phương phát hiện và phản kích.

Ngoài Nga, còn có một số quốc gia khác đang có trong biên chế loại đạn pháo thông minh Krasnopol-M2. Đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 đã được Nga sử dụng trong các cuộc xung đột gần đây, tại Syria, loại vũ khí này đã thể hiện uy lực lớn trước phiến quân Syria. Trong chiến dịch quân sự tại Ukraine đạn pháo thông minh Krasnopol-M2 đã phá hủy rất nhiều tổ hợp tên lửa Himars, lựu pháo M777…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!