Chuyên gia Mỹ vạch trần kế hoạch của Ukraina sau vụ việc với tên l.ửa ở Ba Lan

Chính quyền Kiev dự định yêu cầu những lô vũ khí mới từ các nước phương Tây sau vụ việc hai tên l.ửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan. Đó là ý kiến do ông Simon Miles chuyên gia Mỹ nghiên cứu về Nga và Liên Xô nói với Business Insider.

Ảnh minh họa

“Đối với người Ukraine, đây là món quà cho tuyên truyền”, – ông nói.

Theo quan điểm của chuyên gia này, bất kể tên l.ửa rơi ở Ba Lan vì nguyên nhân gì, thì đối với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vụ việc sẽ là một luận chứng để mặc cả yêu cầu những lô hàng v.ũ kh.í mới từ phương Tây.

“Điểm then chốt mà người Ukraine xoáy vào… là các vị phải ủng hộ chúng tôi, bởi vì đây không chỉ là chuyện nói về riêng Ukraine”, – chuyên gia Miles nói thêm.

Trước đó vào thứ Tư, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy hôm thứ Ba đất nước ông đã bị tấn c.ông có chủ ý. Ngày 15 tháng 11, các phương tiện truyền thông Ba Lan đưa tin có hai quả rocket đã rơi xuống làng Przewodów tỉnh Lublin ven biên giới với Ukraine, khiến 2 người th.iệt m.ạng. Bộ Ngoại giao Ba Lan tuyên bố rằng tên l.ửa này do Nga sản xuất. Tuy nhiên, thông tin này không được xác nhận ở Hoa Kỳ, sau đó Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng các thông tin sơ bộ phản bác giả thiết tên l.ửa là của Nga.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, không hề có cuộc tấn c.ông nào nhắm vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine-Ba Lan trong ngày hôm đó, còn những bức ảnh chụp một số mảnh vỡ không có gì chung với phương tiện v.ũ kh.í của Nga. Các bức ảnh công bố ở Ba Lan từ địa điểm xảy ra vụ việc ở Przewodów cho thấy rõ rằng đó là mảnh vỡ của tên lử.a thuộc hệ thống phòng không S-300 của Ukraine đã rơi ở đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Đại sứ LB Nga tại LHQ Nebenzya: Ukraine và Ba Lan muốn kích động đụng độ giữa Nga và NATO

Ukraine và Ba Lan đã cố khiêu khích một cuộc đụng độ trực tiếp giữa LB Nga và NATO bằng tình huống rơi tên l.ửa ở biên giới, ông Vasily Nebenzya, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ tuyên bố.

“Nếu như cuộc họp này không được lên lịch, thì nó hẳn cũng sẽ được triệu tập để thảo luận về những nỗ lực của Ukraine và Ba Lan muốn kích động một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO. Những tuyên bố hoàn toàn vô trách nhiệm của lãnh đạo hai quốc gia này không thể nào nhìn nhận theo cách khác”, – ông Nebenzya nói tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình liên quan đến Ukraine.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ông Vasily Nebenzya

Ông Nebenzya nhấn mạnh rằng Vladimir Zelensky khi đổ lỗi cho Liên bang Nga không thể không biết rằng tên l.ửa do Ukraine b.ắn đã bay sang Ba Lan.

“Điều đó có nghĩa đây không chỉ là thông tin sai lệch có chủ ý, mà còn là một nỗ lực có chủ ý nhằm lôi kéo NATO, tổ chức đang tiến hành cuộc chiến ủy nhiệm với Nga ở Ukraine, vào một cuộc đụng độ trực tiếp với đất nước của chúng tôi”, – ông Nebenzya nói.

Ông Nebenzya cũng lưu ý rằng lực lượng phòng không Ukraine “từ lâu đã có nhiều tai tiếng”.

“Trong những tháng qua, chúng tôi thường xuyên trông thấy những hình ảnh về hậu quả của những trường hợp hệ thống phòng không Ukraine b.ắn trúng nhà dân mà đằng sau những ngôi nhà đó ở nhiều thành phố khác nhau họ cũng giấu cả những hệ thống này”, – ông nhắc mọi người nhớ lại.

“Họ vẫn cố gắng đổ lỗi một cách vụng về rằng đó là hậu quả v.ũ kh.í chính xác mà Nga sử dụng để tấn c.ông các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng, trong khi bưng bít một điều rằng nếu như thật sự bị những v.ũ kh.í đó b.ắn vào thì những ngôi nhà dân ấy đến dấu vết cũng không còn”, – nhà ngoại giao nói.

Truyền thông Ba Lan tối 15/11 đưa tin hai quả tên l.ửa đã rơi xuống lãnh thổ nước này. Đầu tiên Warsaw tuyên bố rằng chúng do Nga sản xuất và nước này đang triệu tập Hội đồng NATO. Tuy nhiên hôm thứ Tư Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng rất có khả năng những tên l.ửa này thuộc về Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!