Chuyên gia Mỹ: Nga đang thay đổi cuộc chơi một cách thông minh ở Ukraine

Nga đã đưa ra một quyết định khá thông minh trong chiến dịch quân sự đặc biệt, mang tính chất thay đổi chơi tại Ukraine. Ý kiến trên được chuyên gia phân tích Scott Ritter – một cựu sĩ quan tình báo của Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết có tới 80.000 người thuộc diện quân dự bị động viên đang ở trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt, và 50.000 người trong số họ thuộc các đơn vị chiến đấu.

Số công dân còn lại được gọi nhập ngũ trong đợt điều động cục bộ đang được huấn luyện tại các thao trường trên khắp đất nước. Theo chuyên gia Scott Ritter, việc phân phối tân binh của Quân đội Nga diễn ra một cách rất khéo léo

“Khoảng 80.000 tân binh được triển khai trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt, họ đã được đưa vào các đơn vị hiện có, hạn chế thành lập những đơn vị mới hoàn toàn từ lính nghĩa vụ vừa tái ngũ”.

“Nói một cách đơn giản, những tân binh tăng cường cho các sư đoàn, trung đoàn và tiểu đoàn đã có sẵn. Cách làm này của Bộ Quốc phòng Nga tỏ ra rất thông minh”, vị cựu chuyên gia tình báo Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết.

Vị chuyên gia nhận định, việc đưa dần các tân binh vào những đơn vị có nhiều kinh nghiệm chiến đấu là quyết định đúng đắn. Những người đã phục vụ trong khu vực chiến sự biết rõ đối thủ của họ, hiểu cách chiến đấu với kẻ đ.ịch và có khả năng định hướng tốt trên mặt đất.

Như vậy những người lính đã có kinh nghiệm chiến trường sẽ chia sẻ toàn bộ những thứ họ biết với số lính dự bị mới được bổ sung cho đơn vị, điều này sẽ thúc đẩy đáng kể quá trình thích nghi của các tân binh.

“Bằng cách này, tính mạng của những người lính mới được bảo toàn tốt hơn, không chỉ có vậy, tinh thần đồng đội cũng đồng thời được củng cố. Kết quả là lực lượng vũ trang Nga trở nên mạnh mẽ hơn”, chuyên gia Scott Ritter nói.

Song song với việc này, một số đơn vị dự bị đang được tạo ra trên thao trường, đội hình của họ đang tiến về đích. Sau khi hoàn thành những công đoạn chuẩn bị, họ sẽ được triển khai trong khu vực chiến sự, điều này cuối cùng sẽ thay đổi cuộc chơi theo hướng có lợi cho Nga.

Chuyên gia Scott Ritter nhận xét: “Nga có lợi thế đáng kể trong tất cả các lĩnh vực, cả về quân sự, chiến lược và kinh tế, không dễ để Ukraine và NATO đánh bại lực lượng vũ trang nước này”.

Nhưng bên cạnh đó, cũng phải nhìn nhận thực tế đó là việc điều động các quân nhân mới nhập ngũ vào đơn vị có sẵn, để “lính cựu” dìu dắt họ đi qua xung đột là điều mà bất cứ quân đội nào cũng thực hiện, không phải chỉ riêng Nga.

Lực lượng vũ trang Ukraine cũng vậy, cho dù đó là những người lính được huấn luyện tại các quốc gia NATO, với cố vấn quân sự phương Tây thì khi về nước đều tham chiến bên cạnh những quân nhân đã dày dạn kinh nghiệm trận mạc.

Những đơn vị mới thành lập trong Quân đội Ukraine chỉ là trường hợp đặc biệt, khi họ nhận khai thác, v.ũ kh.í, khí tài, trang thiết bị quân sự mới hoàn toàn vừa được phương Tây viện trợ mà thôi.

Do vậy, nếu chỉ căn cứ vào cách phân bổ quân dự bị động viên cho những đơn vị đang tham chiến mà nhận xét Nga có thể thay đổi cuộc chơi rõ ràng quá vội vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!