Chuyên gia dự báo 6 khả năng kết thúc xung đột ở Ukraine

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 9 mà vẫn không có hồi kết rõ ràng. Phân tích tình hình diễn ra trong thời gian qua, các chuyên gia đã dự báo 6 kịch bản mà cuộc xung đột này có thể kết thúc.

Thứ nhất, Nga và Ukraine có thể thương lượng ngừng b.ắn nếu cuộc xung đột đi đến bế tắc, theo dự báo của ông Seth Jones, Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế – CSIS

Tuy nhiên, đó có lẽ sẽ không phải là kết thúc cuối cùng mà chỉ là tình trạng tạm thời, xung đột đóng băng tạm thời có thể “nóng lên” hoặc “hạ nhiệt” tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Ông Seth Jones chỉ ra ví dụ, cuộc chiến ở Chechnya diễn ra vào những năm 1990, dẫn đến ngừng bắn vào năm 1994. Nhưng sau đó 3 năm, chiến sự tái khởi động và trở nên dữ dội hơn.

Thứ hai, chiến sự có thể kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình. Mặc dù vây, việc dàn xếp thỏa thuận khá khó khăn do Nga và Ukraine đều có các mục tiêu khác nhau và cả hai đều tuyên bố phần lãnh thổ hợp pháp của mình.

Mặc dù không rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chấp nhận thế nào là “thành công”, nhưng ông có thể dàn xếp để Nga nắm quyền kiểm soát các mục tiêu đã định như Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson

Câu hỏi phức tạp hơn là Ukraine sẽ sẵn sàng từ bỏ điều gì trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào. Chuyên gia Seth Jones cho rằng, bất kỳ nhà lãnh đạo Kiev nào nhượng bộ một phần lãnh thổ sẽ bị coi là hành động “tự sát về chính trị”

1 vòng đàm phán của Nga và Ukraine

Thứ ba, chiến thắng giành cho Nga. Quả thực, khi bắt đầu phát động chiến dịch quân sự, mục tiêu của Nga là tiếp quản hoàn toàn Ukraine nhưng Ukraine đã “cầm chân” được Nga với đội quân mạnh hàng thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Trung Quốc

Giờ đây, không chắc Nga có thể xoay chuyển cục diện và đạt được mục tiêu ban đầu, nhưng họ có thể chấp nhận một “chiến thắng” dưới hình thức một thỏa thuận hòa bình

Thứ tư là kịch bản Nga rút lui. Theo ông Mark Cancian, Đại tá thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu và cố vấn cấp cao của CSIS, cho rằng, khó có khả năng các lực lượng Nga rút lui hoàn toàn nhưng người Ukraine cũng tin rằng họ có thể chiến thắng

Thứ năm là xung đột lâu dài. Không phải tất cả các cuộc xung đột đều kết thúc với chiến thắng rõ ràng cho một bên. Một khả năng xảy ra là giao tranh tiếp tục diễn ra mà không có bất kỳ cuộc ngừng bắn hoặc dàn xếp nào, vì thế nó có thể kéo dài trong nhiều năm.

Điều này sẽ liên quan đến các lực lượng đặc nhiệm trên chiến trường, hoạt động du kích và các cuộc b.ắn ph.á tầm xa vào lãnh thổ Ukraine từ Nga hoặc Belarus.

Được biết, ông Sergey Surovikin – vị tướng mới được bổ nhiệm phụ trách chiến dịch của Nga ở Ukraine có kế hoạch xây dựng một tuyến phòng thủ vững chắc trong các vùng lãnh thổ đã kiểm soát trong suốt mùa đông tới.

Thứ sáu là kịch bản chiến tranh hạt nhân cùng sự can thiệp của NATO. Tổng thống Nga Putin đã hơn một l

Các nước phương Tây và các chuyên gia đang chia rẽ về mức độ nghiêm trọng của lời đe d.ọa để ứng phó.

Mỹ đã tuyên bố mạnh mẽ rằng mọi liên lạc về chính trị, ngoại giao sẽ chấm dứt nếu Nga sử dụng v.ũ kh.í hạt nhân nhưng vẫn chưa rõ liệu NATO có tham gia vào kịch bản này hay không.

Tuy nhiên, việc NATO tuyên chiến với Nga có thể tạo ra một cuộc chiến tranh lớn có thể kéo theo các nước khác như Trung Quốc, đây là một kết quả mà tổ chức này luôn muốn tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!