Chủ tịch châu Âu nói hơn 100.000 binh sĩ Ukraine th.iệt m.ạng, Kyiv phản ứng tức giận

Kyiv đã đáp trả tuyên bố của chủ tịch Ủy ban châu Âu rằng 100.000 binh sĩ của Ukraine đã th.iệt m.ạng kể từ cuộc chiến với Nga vào tháng 2.

Bà Ursula von der Leyen đã sử dụng số liệu này trong một phát biểu được video ghi lại, khiến lực lượng vũ trang của Kyiv tuyên bố rằng số người thiệt mạng  là “thông tin mật”. Đoạn video về bài phát biểu của bà sau đó đã được chỉnh sửa để cắt phần nhạy cảm.

Đoạn video mới hiện có trên tài khoản Twitter của von der Leyen kéo dài 2 phút 4 giây và không đề cập đến số người chết ở Ukraine.

Tuy nhiên, những người dùng Twitter khác đã chia sẻ một phiên bản dài 2 phút 16 giây của thông điệp có câu: “Ước tính có 20.000 dân thường và hơn 100.000 sĩ quan quân đội Ukraine đã th.iệt m.ạng cho đến nay”. Bà Ursula von der Leyen không nói rõ dữ liệu này đến từ đâu.

Sau khi đoạn video được công bố, Bohdan Senyk, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Ukraine, nói với hãng tin Ukrainska Pravda: “Chúng tôi không thể xác nhận con số này”, đồng thời nói thêm: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng tổn thất của quân đội Ukraine là thông tin mật”.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, ông Serge Nikiforov, nói với Đài truyền hình công Ukraine Suspilne News rằng “thông tin về những tổn thất là ‘nhạy cảm’, vì vậy nó chỉ có thể được tiết lộ bởi tổng tư lệnh, bộ trưởng quốc phòng hoặc đích thân tổng thống.”

Phó phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Dana Spinant đã tweet một lời đính chính, viết: “Rất cảm ơn những người đã chỉ ra sự không chính xác về các số liệu trong phiên bản trước của video này”.

Spinant nói thêm: “Ước tính được sử dụng, từ các nguồn bên ngoài, lẽ ra phải đề cập đến thương v.ong, tức là cả người ch.ết và người bị thương”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!