Chiến thuật của tiêm kích MiG-31 Nga đơn giản nhưng Ukraine không dễ đáp trả

Các phi công lái tiêm kích MiG-31 của Nga đang sử dụng một chiến thuật cực kỳ hiệu quả để tấn c.ông Không quân Ukraine, nhà báo- chuyên gia quân sự người Mỹ David Axe mới đây có bài viết đăng trên tạp chí Forbes về vấn đề này.

Máy bay chiến đấu MiG-31 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga được cho là đã b.ắn h.ạ một số tiêm kích Ukraine trong những tuần gần đây.

Máy bay chiến đấu MiG-31

Theo chuyên gia phân tích David Axe, kết quả như vậy đạt được phần lớn là do những chiến thuật thông minh mà quân đội Nga sử dụng. Bài viết của tác giả trên tạp chí Forbes đã cung cấp cái nhìn rõ hơn về thực tế trên.

“Các phi hành đoàn lái MiG-31 đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra phòng thủ tầm cao dọc theo tiền tuyến, luôn thay đổi lộ trình, họ đã b.ắn h.ạ một số máy bay Ukraine bằng tên l.ửa không đối không R-37M”, tác giả bài phân tích trên ấn phẩm Mỹ cho biết.

Ông David Axe nhận định rằng các cuộc tuần tra trên không của Nga đã chứng tỏ được hiệu quả cao trong việc chế áp chiến đấu cơ của Không quân Ukraine.

Quân đội Liên bang Nga đang sử dụng chiến thuật gây hoang mang cho đối thủ và cho phép họ tận dụng một cách triệt để những lợi thế lớn từ chiếc máy bay chiến đấu tối tân của mình.

Tiêm kích MiG-31 bay cao hơn, nhanh hơn và xa hơn các chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không Su-27 tốt nhất của Không quân Ukraine. Chiếc máy bay chiến đấu hạng nặng của Nga có thể hoạt động ở độ cao lên tới 18.000 mét và tăng tốc lên Mach 2,5.

Khi bay lên tới độ cao lớn, phi hành đoàn của tiêm kích MiG-31 có thể tìm kiếm mục tiêu bằng radar Zaslon và nếu phát hiện được kẻ th.ù, phi công sẽ lập tức sử dụng tên l.ửa không đối không tầm xa R-37 để tiêu d.iệt.

Loại đ.ạn không chiến tầm xa nói trên của Nga có tầm bắn 320 km. Đồng thời, tên l.ửa này đã chứng tỏ đặc biệt tốt ở cự ly 130 km. Để so sánh, các máy bay chiến đấu Su-27 của Ukraine thường mang tên l.ửa R-27 chỉ đạt tới tầm xa 110 km.

Tác giả viết trong bài phân tích đăng tải trên ấn phẩm Forbes: “Các máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga đang bắn vào những phi công Ukraine từ khoảng cách hàng trăm dặm, và đối phương đơn giả là không thể b.ắn trả”.

Các tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 của Nga thực sự đang săn lùng những máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine,

Gần đây, Không quân Ukraine – theo một số báo cáo chưa được xác nhận, đã bị mất 4 tiêm kích MiG-29, 6 cường kích Su-25, 1 máy bay ném b.om tiền tuyến Su-24 cùng 1 chiếc chiến đấu cơ Su-27 Flanker.

Các chiến thuật của Quân đội Nga rất đơn giản và hiệu quả. Họ phát hiện mục tiêu và tấn c.ông chúng bằng tên l.ửa tầm xa từ khoảng cách lớn, không cho phép máy bay chiến đấu của Ukraine phản ứng.

Ngoài nhiệm vụ khóa chặt bầu trời, các tiêm kích MiG-31 của Không quân Nga còn tích cực đánh phá các mục tiêu mặt đất của Ukraine thông qua tên l.ửa đ.ạn đạo phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal và cũng cho thấy hiệu quả rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!