Chiến hạm Nga mang tên l.ửa siêu vượt âm sẵn sàng chiến đấu

Chiến hạm Đô đốc Gorshkov hoàn tất đợt thử nghiệm với tên l.ửa siêu vượt âm Zircon, đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trước chuyến tuần tra dài ngày.

“Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho đợt làm nhiệm vụ dài ngày trên biển. Giai đoạn kiểm tra cuối cùng được tiến hành trong chuyến thử nghiệm tại thao trường ở biển Barents, trong đó thủy thủ đoàn đã hoàn tất các nhiệm vụ được giao”, Hạm đội Phương Bắc hải quân Nga ra thông cáo hôm 28/12.

Thông báo được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov sẽ bắt đầu tuần tra chiến đấu với tên l.ửa siêu vượt âm Zircon vào đầu tháng 1/2023. “Đây là hệ thống vũ khí không có đối thủ trên thế giới và Nga sẽ tiếp tục phát triển những loại tên l.ửa siêu vượt âm với tính năng đặc biệt”, ông nói.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov kiểm tra sẵn sàng chiến đấu trong video công bố hôm 28/12. Video: Zvezda.

3M22 Zircon là một trong số những vũ khí siêu vượt âm do Nga phát triển, được Tổng thống Putin ca ngợi là “vũ khí bất khả chiến bại”. Ông chủ Điện Kremlin lần đầu tiết lộ về tên l.ửa Zircon trong bài phát biểu hồi tháng 2/2019, cho biết vũ khí này có thể tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất trong phạm vi 1.000 km với tốc độ hơn 11.000 km/h, gấp 9 lần âm thanh.

Nga lần đầu khai hỏa tên lử.a Zircon vào tháng 10/2020, đã tiến hành 12 đợt phóng thử từ tàu mặt nước và tàu ngầm trong năm 2021, tất cả đều đánh trúng mục tiêu.

Đô đốc Gorshkov là chiếc đầu tiên thuộc Đề án 22350, được biên chế từ năm 2018 và là nền tảng thử nghiệm tên lửa Zircon phóng từ tàu mặt nước. Chiến hạm này từng thực hiện chuyến tuần tra hơn 35.000 hải lý, đánh dấu lần đầu tàu hải quân Nga di chuyển vòng quanh thế giới kể từ cuối thế kỷ 19.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov ra biển hồi năm 2020. Ảnh: BQP Nga.

Đề án 22350 là lớp tàu hộ vệ tàng hình hạng nặng đầu tiên do Nga chế tạo sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cũng là mẫu chiến hạm hiện đại nhất trong biên chế nước này. Nga đã hạ thủy ba chiếc, đang chế tạo thêm 5 tàu để biên chế trong giai đoạn 2024-2026, đồng thời đặt hàng thêm hai chiếc.

Chiến hạm Đề án 22350 có lượng giãn nước 5.400 tấn, đảm nhận nhiều nhiệm vụ như tấn công tầm xa, săn ngầm và phòng không, được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực tác chiến biển xa của hải quân Nga. Tàu được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có 16 ống phóng thẳng đứng cho tên l.ửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks, tổ hợp tên lử.a đa năng Kalibr hoặc tên l.ửa siêu vượt âm Zircon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!