Châu Âu bớt “lung linh” trong dịp Giáng sinh do thiếu năng lượng

Không khí Giáng sinh bắt đầu tràn ngập, với việc những cây thông trang trí xuất hiện nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trong dịp Giáng sinh năm nay, châu Âu có lẽ không thể lung linh và rực rỡ như mọi năm vì thiếu năng lượng, lạm phát tăng cao.

Hôm qua (26/11), mùa lễ Giáng sinh đã chính thức bắt đầu tại khu vực Bờ Tây sau khi Người giám hộ Vùng đất Thánh, Đức cha Francesco Patton đã có chuyến thăm tới Bethlehem, thị trấn được coi là nơi sinh của Chúa Jesus.

Đức tắt đèn chiếu sáng để tiết kiệm năng lượng. Ảnh: DW.

Nhiều người dân hào hứng: “Chúng tôi luôn hướng tới thông điệp hòa bình và nó sẽ luôn là thông điệp hòa bình cho cả thế giới, điều này càng quan trọng hơn đối với các tín đồ Kitô giáo sống ở Bethlehem và đối với người dân Palestine.”

“Sẽ có một buổi lễ lớn tại Nhà thờ Chúa giáng sinh để khởi động mùa Giáng sinh. Chúng tôi muốn gửi lời chúc tới tất cả mọi người rằng sẽ có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ! Tôi hy vọng năm nay sẽ là năm đầy những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người.”

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng với gia đình cũng đã thắp sáng cây thông Noel tại hòn đảo nghỉ dưỡng Nantucket, bang Massachusetts. Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng vừa nhận về cây thông trang trí cho mùa Noel năm nay.

Tuy nhiên, dưới ánh đèn led nhỏ bé trang trí của cây thông, Thủ tướng Đức thừa nhận: “Việc tụ tập quanh cây thông Noel đơn giản là một truyền thống tốt đẹp. Đặc biệt, vào thời điểm này, chúng ta dành suy nghĩ của mình cho người dân Ukraine. Người dân đất nước chúng ta cũng đang trải qua những tác động của cuộc xung đột này như chi phí năng lượng, giá cả hàng hóa tăng cao. Chính phủ đang cố gắng ứng phó trong khả năng của mình như trợ cấp người dân, hạn chế giá điện, khí đốt, năng lượng. Tôi muốn nói về việc đoàn kết và bảo vệ đất nước chúng ta trong thời điểm khó khăn này”.

Khi giá năng lượng tăng cao do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine, giới chức châu Âu không khỏi đau đầu với những lựa chọn tổ chức Giáng sinh năm nay. Nhiều nơi đã hạn chế trang trí đèn trên đường phố dịp lễ Giáng sinh nhằm gửi thông điệp về tiết kiệm năng lượng và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, đồng thời phải bảo đảm ngân sách công.

Hãng tin AP cho biết, cây thông chính ở chợ Giáng sinh thành phố Strasbourg (Pháp), nơi thu hút 2 triệu người đến tham quan mỗi năm, đã giảm đèn trang trí trong bối cảnh chính quyền thành phố này tìm cách giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng ở nơi công cộng trong năm nay.

Từ thủ đô Paris (Pháp) đến London (Anh), giới chức thành phố đang giới hạn thời gian thắp sáng đèn trong ngày lễ trong khi nhiều nơi chuyển sang sử dụng đèn led tiết kiệm năng lượng hơn hoặc các nguồn năng lượng tái tạo.

Khu phố mua sắm Oxford ở Anh dự kiến cắt giảm 2/3 mức tiêu thụ năng lượng bằng cách giảm độ sáng của đèn trang trí trong khoảng thời gian từ 15h đến 23h (giờ địa phương) và lắp đặt đèn Led. Đại lộ Champs-Élyseés ở Paris chỉ được thắp sáng đèn đến 23h45 (giờ địa phương) thay vì đến 2h sáng như những dịp Giáng sinh trước. Các quan chức ở Romania cũng thông báo đèn trang trí lễ hội sẽ giảm độ sáng từ 1h đến 6h sáng tại trung tâm thành phố cổ Brasov trong khi tắt đèn ở những nơi khác.

Tại Italy, giới chức ở thị trấn Borno thuộc vùng Lombardy cho biết sẽ không có hệ thống chiếu sáng lễ hội nào được lắp đặt để nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng.

Không chỉ thiếu năng lượng, các cuộc tuần hành, đình công đòi tăng lương tại châu Âu vẫn đang diễn ra và được lên kế hoạch trong mùa Giáng sinh năm nay tại nhiều nơi cũng khiến cho châu lục này “không thể lộng lẫy” như các mùa Noel trước./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!