Cận cảnh Nga nạp tên l.ửa đ.ạn đạo hạt nhân RS-24 vào giếng phóng

Nga đăng đoạn video ghi lại cảnh nước này đưa tên l.ửa đ.ạn đạo liên lục địa RS-24 Yars vào giếng phóng để sẵn sàng trực chiến.

Hệ thống tên l.ửa RS-24 Yars (Ảnh: RT).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/12 thông báo, tên l.ửa đ.ạn đạo liên lục địa RS-24 Yars của nước này đã được nạp vào giếng phóng tại đội hình tên l.ửa Kozelsk đặt ở vùng Kaluga, miền trung nước Nga.

“Trước Ngày Lực lượng Tên l.ửa Chiến lược Nga diễn ra (17/12), đội hình tên l.ửa Kozelsk đã tiến hành lên nòng một tên l.ửa Yars vào giếng phóng”, thông báo cho hay.

Quá trình này khá phức tạp và mất vài giờ đồng hồ. Nga đã huy động phương tiện vận chuyển đặc biệt để giúp siêu tên lửa này lên nòng.

Nga đăng video lên nòng siêu tên l.ửa “con trai qu.ỷ satan”

“Hoạt động này rất quan trọng, vì nó sẽ cho phép một tên l.ửa đ.ạn đạo liên lục địa tham gia trực chiến như dự kiến”, Chỉ huy đội tên l.ửa Kozelsk Alexey Sokolov cho biết.

RS-24 Yars là hệ thống tên l.ửa chiến lược khai hỏa từ bệ phóng di động hoặc từ hầm ngầm với đa đầu đ.ạn phân hướng (MIRV). Tên lửa này được phát triển bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moscow và là một biến thể của hệ thống tên l.ửa Topol-M.

Theo RT, Yars được trang bị từ 3-6 đầu đạn, có khả năng tấn công các mục tiêu khác nhau ở khoảng cách lên tới 12.000 km. Tên l.ửa RS-24 Yars lần đầu được thử nghiệm cách đây 14 năm và tên l.ửa này đã được các lực lượng chiến lược của Nga sử dụng trong 11 năm qua. Yars đang được xem là một trong những tên l.ửa đ.ạn đạo liên lục địa chủ lực của quân đội Nga vào thời điểm hiện tại.

Nó sở hữu tốc độ bay nhanh ấn tượng, khả năng thay đổi độ cao và hướng bay linh hoạt khiến cho tên l.ửa đối phương không thể tiếp cận và cản phá.

RS-24 Yars là một trong những tên l.ửa đ.ạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đ.ạn hạt nhân hiện đại nhất của Nga. Nó dài 20,9m, đường kính 2m, trọng lượng phóng 49 tấn.

Theo các chuyên gia quân sự Nga, tên lửa Yars sở hữu tốc độ bay vượt trội so với các loại tên l.ửa đánh chặn hiện hành và có khả năng thay đổi độ cao lẫn hướng bay một cách linh hoạt. Vì vậy, các hệ thống phòng thủ tên l.ửa của đối phương sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn Yars tấn công mục tiêu.

RS-24 Yars có thể mang từ 4-6 đầu đ.ạn hạt nhân 300 kilotons có đủ sức ph.á h.ủy mọi mục tiêu của đối phương. Chính vì uy lực và những khả năng tác chiến vượt trội trên, tên l.ửa RS-24 Yars được mệnh danh là “con trai của qu.ỷ Satan”.

Yars là tên l.ửa đ.ạn đạo uy lực có khả năng thách thức mọi lá chắn phòng không đối thủ. Trang tin Avia pro dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng để vô hiệu hóa được một tên l.ửa Yars, hệ thống phòng không của đối thủ sẽ phải phóng ra ít nhất 50 tên l.ửa đánh chặn.

Ngoài ra, khả năng tấn công từ tầm xa của Yars với quỹ đạo khó lường của nó, sẽ buộc đối phương phải tung ra hàng loạt tên l.ửa đánh chặn chỉ trong một khu vực phòng thủ.

Với khả năng của Yars như vậy, việc phóng nhiều tên l.ửa này cùng một lúc gần như sẽ khiến các lá chắn phòng không hiện tại không thể đáp trả vì không có đủ tên l.ửa để đánh chặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!