Bộ trưởng Quốc phòng Nga: “Ukraine m.ất 8.300 binh sĩ trong một tháng”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hơn 8.300 binh sĩ Ukraine đã thiệt m.ạng trong tháng 11

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: Tass).

Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Shoigu ngày 6/12 cho biết: “Thiệt hại của Ukraine trong tháng 11 là hơn 8.300 binh sĩ, 5 máy bay, 10 trực thăng, 149 xe tăng và hơn 300 phương tiện chiến đấu bọc thép”.

Theo ông Shoigu, Ukraine đã chịu tổn thất đáng kể về lực lượng và khí tài ở khu vực nam Donetsk và hướng Lugansk – Donetsk ở vùng Donbass.

Ukraine chưa bình luận về thông tin mà Nga cung cấp. Trong thời gian qua, các con số thương vong mà Nga và Ukraine công bố thường lệch nhau khá lớn.

Cố vấn tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, ngày 1/12 cho biết Ukraine đã m.ất 10.000-13.000 binh sĩ kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng từ cuối tháng 2.

“Chúng tôi có số liệu chính thức từ bộ tổng tham mưu, chúng tôi có số liệu chính thức từ cơ quan cao nhất chỉ huy cao nhất, và con số dao động (từ) 10.000 tới 12.500-13.000 người thiệt m.ạng”, ông Podolyak nói với kênh Kanal 24.

Hôm 30/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã ước tính tổn thất về nhân lực mà quân đội Ukraine phải gánh chịu trong cuộc xung đột với Nga.

“Hơn 100.000 sĩ quan quân đội Ukraine đã thiệt m.ạng cho đến nay”, bà von der Leyen nói, đồng thời cho biết khoảng 20.000 dân thường cũng đã thiệt m.ạng trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine từ cuối tháng 2.

Phát ngôn viên của tổng thống Ukraine, ông Sergey Nikoforov, sau đó cho rằng thông tin về số binh sĩ thiệt m.ạng là nhạy cảm và chỉ nên được công bố bởi các nhân vật cấp cao ở Ukraine.

Phía EC sau đó đã xóa thông điệp của bà von der Leyen trên mạng xã hội và thay thế bằng một bài đăng khác không nhắc tới con số thương v.ong của phía Ukraine. EC không giải thích thêm về động thái của họ.

Trước đó, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, hồi tháng 11 nói rằng, số quân nhân Nga thiệt mạng và bị thương sau hơn 8 tháng xung đột với Ukraine có thể đã vượt quá 100.000 người, và phía Kiev có thể cũng phải chịu con số thương v.ong tương tự. Ông kêu gọi các bên tận dụng cơ hội để tìm ra giải pháp đàm phán nhằm khép lại cuộc chiến hao người, tốn của.

Một cố vấn khác của tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, cuối tháng trước nói rằng, con số binh sĩ thiệt mạng của Nga gấp 7 lần Ukraine.

Hôm 6/12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã bắn rơi một máy bay MiG-29 của Ukraine ở Donetsk. Nga giành được vị trí dọc theo các tuyến theo hướng Krasny Liman, loại bỏ hơn 80 quân nhân Ukraine.

Nga nói đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine ở hướng Kupyansk, loại bỏ 65 binh sĩ đối thủ. Các lực lượng Nga tiếp tục tấn công thành công theo hướng Donetsk, đẩy lùi đà tiến của quân đội Ukraine.

Tại Kharkov, Nga thông báo đã phá hủy khu vực triển khai tạm thời của lực lượng lính đánh thuê nước ngoài Ukraine. Ở nam Donetsk, Nga cho hay đã chặn được cuộc tấn công của Ukraine, đẩy lực lượng Kiev về vị trí ban đầu. Tại Zaporizhia, Nga nói đã phá 3 kho đ.ạn của Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!