Bộ đôi máy bay ném b.o.m tầm xa chiến lược của Mỹ n.g.u.y h.i.ể.m thế nào?

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về mối đe d.ọa từ máy bay ném b.om B-21, B-52 của Mỹ đối với Bắc Kinh trong thời gian tới.

Tuần qua, Lầu Năm Góc đã đưa các thông báo mới về hai mẫu máy bay ném b.om chiến lược tầm xa của nước này, chiếc B-52 được nâng cấp và chiếc B-21 phát triển mới.

Theo giới chuyên gia Trung Quốc, bộ đôi này có khả năng trở thành lực lượng tấn c.ông chiến lược của không quân Mỹ trong vài thập kỷ tới, và Trung Quốc nên chuẩn bị để đối phó, cũng như nghiên cứu từ các loại khí tài quân sự mới này của Washington.

Máy bay ném b.om chiến lược tầm xa B-52 của Mỹ trong một cuộc tập trận ở Đông Âu. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Defense News đưa tin, Northrop Grumman – công ty chế tạo máy bay B-21, thông báo máy bay ném b.om B-21 sẽ được trình làng trước công chúng trong ngày 2/12. Đây là lần ra mắt đầu tiên một máy bay ném b.om mới thuộc không quân Mỹ trong vòng 34 năm qua. Trong khi đó, dự kiến, B-21 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023.

Thông báo về máy bay B-21 được đưa ra ngay sau khi Boeing công bố hình ảnh mới về một thiết kế kỹ thuật số, hé lộ phiên bản nâng cấp của máy bay ném b.om B-52.

Theo tạp chí Air & Space, dòng B-52 mới sẽ được nâng cấp động cơ F130 do Rolls-Royce sản xuất, sử dụng radar AN/APG-79 đang được dùng trên chiến cơ F/A-18EF cũng như cải tiến buồng lái.

Trên tờ Global Times, ông Fu Qianshao – chuyên gia hàng không Trung Quốc, cho rằng Mỹ đang vận hành ba loại máy bay ném b.om chiến lược – máy bay ném bom tầm xa thế hệ thứ nhất B-52, máy bay ném b.om thế hệ thứ ba B-1B và máy bay ném b.om thế hệ thứ tư B-2. Theo kế hoạch của không quân Mỹ, B-1B và B-2 sẽ cho loại biên sau khi quá trình phát triển B-21 hoàn tất.

Theo chuyên gia này, điều đó có nghĩa không quân Mỹ sẽ chỉ vận hành máy bay B-52 và B-21. Hai loại máy bay này sẽ trở thành lực lượng tấn công chiến lược cốt lõi của không quân Mỹ trong những thập kỷ tới.

Máy bay ném b.om B-21

Global Times cũng dẫn lời chuyên gia quân sự khác của Trung Quốc – ông Zhang Xuefeng, cho biết không quân Mỹ đang cải tiến cả dòng B-52, đồng thời phát triển dòng B-21 mới. Trong đó, máy bay B-52 có năng lực thâm nhập hạn chế nên không quân Mỹ sẽ sử dụng loại máy bay này để phóng tên l.ửa siêu âm AGM-183 (đang phát triển) từ bên ngoài tuyến phòng thủ của đối phương.

Các chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc cần chuẩn bị cho chiến thuật này của Mỹ, vì hai loại máy bay ném b.om này có thể được triển khai để đối phó Trung Quốc. Đồng thời khuyến nghị Trung Quốc nâng cao năng lực phát hiện và đánh chặn tên l.ửa từ xa nhằm đối phó với máy bay B-52.

Trong khi đó, máy bay B-21 có phạm vi hoạt động hẹp hơn B-2 và phụ thuộc vào căn cứ vận hành, do đó, giới chuyên gia Trung Quốc đưa ra gợi ý tấn c.ông vào những cơ sở, sân bay triển khai B-21.

Theo chuyên gia Fu Qianshao, Trung Quốc cũng có thể học hỏi từ sự phát triển máy bay ném b.om chiến lược của Mỹ. Máy bay ném b.om H-6 của Trung Quốc cùng thế hệ với B-52 và đã trải qua nhiều giai đoạn nâng cấp.

Chuyên gia này cho rằng, máy bay ném b.om thế hệ tiếp theo của Trung Quốc (H-20) sau khi hoàn thành chế tạo thậm chí còn vượt trội hơn máy bay của Mỹ (B-21) trên một số phương diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!