Belarus huy động các đơn vị lính dù tinh nhuệ áp sát biên giới Ukraine

Các đơn vị lính dù thiện chiến của Belarus đã được điều động về khu vực biên giới giáp với Ukraine

Binh sĩ Belarus huấn luyện đổ bộ từ trực thăng (Ảnh: UBJ).

Thời gian gần đây, quân đội Belarus đã liên tục tiến hành các hoạt động huấn luyện tăng cường năng lực chiến đấu cùng với sự tham gia của các binh sĩ Nga. Những hoạt động này diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine đang diễn ra hết sức căng thẳng. Chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhiều lần thừa nhận nguy cơ xung đột có thể lan sang lãnh thổ nước láng giềng Belarus.

Theo trang Defense Express, hiện có khoảng 11.700 binh sĩ Nga đang đóng quân trên lãnh thổ Belarus. Tuy nhiên, lực lượng này không hiện diện gần biên giới với Ukraine. Thay vào đó, để bảo vệ đường biên giới với Kiev, quân đội Belarus đã điều động về đây những đơn vị thiện chiến như Tiểu đoàn tấn công đổ bộ số 2 thuộc Lữ đoàn dù cận vệ số 38, Tiểu đoàn dù số 2 thuộc Lữ đoàn dù cận vệ số 103 hay một đơn vị thuộc Lữ đoàn đặc nhiệm số 5.

Đây là những đơn vị thiện chiến, được tổ chức tốt và có khả năng cơ động rất cao. Sự có mặt của những đơn vị này là một sự bổ sung cần thiết cho những đơn vị biên phòng Belarus ở khu vực biên giới với Ukraine.

Kể từ khi xung đột giữa Ukraine và Nga nổ ra hồi tháng 2, Belarus đã đóng vai trò là một đồng minh quan trọng nhất của Moscow trong khu vực. Kiev cáo buộc rằng các căn cứ quân sự, đặc biệt là các sân bay của Belarus gần khu vực biên giới Ukraine, đã được các máy bay chiến đấu của Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Ukraine.

Máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga cất cánh (Ảnh: Defense Express).

Defense Express đưa tin 3 máy bay chiến đấu siêu thanh MiG-31K mang tên lửa siêu thành Kinzhal đã được điều động đến Belarus vào đầu tháng 12 để tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân Nga tại đây.

Quân đội Nga khẳng định sự hiện diện của các tiêm kích MiG-31 là nhằm mục tiêu tiến hành các cuộc tuần tra bảo vệ không phận quốc gia đồng minh. Tuy nhiên, giới chức Ukraine không loại trừ khả năng các máy bay này có thể thực hiện các phi vụ không kích Ukraine từ lãnh thổ Belarus trong thời gian tới.

Để tránh viễn cảnh bị tấn công từ phía biên giới Belarus,, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cử quan sát viên tới khu vực biên giới giữa Kiev và Minsk.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!