Báo Mỹ nói Washington định chuyển bộ dẫn đường b.om cho Kiev

Tờ Washington Post cho biết Mỹ đang lên kế hoạch cung cấp cho Ukraine các bộ dẫn đường nhằm biến b.om thông thường thành vũ khí chính xác cao.

Tờ Washington Post hôm 14/12 dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đang chuẩn bị kế hoạch cung cấp cho Ukraine các bộ dẫn đường, gồm thiết bị định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) và hệ thống điều khiển, cho phép nước này hoán cải b.om hàng không thông thường thành vũ khí dẫn đường chính xác cao.

Những bộ dẫn đường được Mỹ sử dụng trên nhiều loại b.om khác nhau, những quả b.om hoán cải được gọi chung là JDAM. Đây là phương án giúp tận dụng kho dự trữ b.om thông thường, thay vì phải sản xuất những quả b.om thông minh có chi phí cao. Mỗi bộ dẫn đường bán cho quân đội Mỹ có giá khoảng 25.000 USD, mức giá cho khách hàng nước ngoài có thể cao hơn nhiều.

Thiết bị dẫn đường JDAM (xám) biến b.om thông thường thành vũ khí chính xác cao. Ảnh: USAF.

Chưa rõ liệu Tổng thống Biden có phê chuẩn kế hoạch này hay không, cũng như liệu những bộ dẫn đường JDAM sẽ được trang bị cho khí tài nào của Ukraine.

Giới chức Mỹ và Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Không quân Ukraine đang vận hành phi đội tiêm kích hạng nặng Su-27 và chiến đấu cơ hạng nhẹ MiG-29 từ thời Liên Xô. Mỹ đang tìm cách nâng cấp khả năng tác chiến cho lực lượng này, thay vì cung cấp tiêm kích như F-16, vốn đòi hỏi quá trình huấn luyện kéo dài và phức tạp cho phi công cùng kỹ thuật viên.

Mỹ đã cung cấp tên l.ửa d.iệt radar AGM-88 HARM cho không quân Ukraine để lắp trên tiêm kích MiG-29.

Chuyển giao thiết bị dẫn đường JDAM được coi là động thái đáng kể tiếp theo của Mỹ, giúp Ukraine có thêm phương án tấn công lực lượng Nga trên chiến trường. Kiev dựa nhiều vào pháo phản lực HIMARS để tập kích căn cứ, kho đạn và tuyến hậu cần của Moskva suốt nhiều tháng qua.

Mỹ đang là nước viện trợ nhiều nhất cho Ukraine với tổng hỗ trợ từ tháng 1/2021 đạt gần 20 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!