Báo Anh: Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho Ukraine tấn công vào bên trong Nga

Theo The Times, Mỹ đã lặng lẽ cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào những mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga

Nguồn tin quốc phòng Mỹ được báo The Times của Anh phỏng vấn cho biết: “Lầu Năm Góc hiện không còn nói với Kiev rằng: ‘Đừng tấn công người Nga (ở Nga hoặc Crimea)'”.

“Chúng tôi không thể bảo họ phải làm gì. Việc họ sử dụng vũ khí như thế nào là tùy thuộc vào họ”, nguồn tin giấu tên nói và lưu ý Washington chỉ yêu cầu Kiev tuân thủ luật pháp quốc tế và các công ước Geneva khi sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp.

Hệ thống phản lực HIMARS. Ảnh: Wikipedia

Động thái mới có thể là dấu hiệu cho thấy Lầu Năm Góc đã thay đổi cách nhìn nhận về các mối đe dọa liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, đặc biệt là việc liệu cung cấp vũ khí cho Kiev có thể gây ra xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga hay không, theo tờ báo.

“Chúng tôi vẫn đang cân nhắc, tuy nhiên nỗi lo ngại về leo thang căng thẳng đang dần thay đổi”, quan chức Mỹ nói với hãng tin, lập luận rằng “tình hình giao tranh đang diễn biến ngày một phức tạp hơn”.

Trong bối cảnh đó, các quan chức Lầu Năm Góc hiện được cho là đang “nghiêm túc” xem xét cho phép Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa cho các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga. Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với The Times: “Không có gì là không thể thay đổi”.

Đầu tháng này, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công vào 2 căn cứ không quân của Nga ở vùng Ryazan và Saratov, cả hai đều cách lãnh thổ do Kiev kiểm soát vài trăm km, sử dụng một số máy bay không người lái “do Liên Xô sản xuất”, theo Bộ Quốc phòng Nga. Cuộc đột kích đã khiến 3 quân nhân “bị thương nặng”, 4 người khác được đưa đến bệnh viện.

Hôm 6/12, sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố rằng Washington “không khuyến khích cũng như không tạo điều kiện cho Ukraine tấn công bên trong lãnh thổ Nga”.

Hôm 8/12, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố mặc dù Washington và Kiev đồng ý rằng các lực lượng Ukraine sẽ không sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công hầu hết lãnh thổ Nga, thì điều này không áp dụng cho Crimea.

Vào tháng 9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo Mỹ rằng nếu nước này cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev thì điều này sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” và khiến Washington trở thành “một bên trực tiếp của cuộc xung đột”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!