Ba Lan kết luận sơ bộ vụ tên l.ửa rơi: Ông Zelensky nói gì?

Ông Zelensky lên tiếng sau khi phía Ba Lan cho rằng, “rất có thể” tên l.ửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan, khiến 2 người th.iệt m.ạng, được b.ắn từ lực lượng phòng không Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trong một cuộc họp báo (ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev hôm 16/11, ông Zelensky cho biết, vụ tên l.ửa rơi vào lãnh thổ Ba Lan khiến 2 người th.iệt m.ạng không phải do lực lượng Ukraine b.ắn là điều “không thể nghi ngờ”.

“Đó không phải tên l.ửa của Ukraine. Không có nghi ngờ gì về điều này. Tôi tin rằng vụ n.ổ ở Ba Lan gây ra bởi tên l.ửa Nga, dựa trên những báo cáo từ phía quân đội”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, ông “hoàn toàn tin tưởng” vào thông tin từ Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine. Ông Zelensky cho rằng Kiev cần được tiếp cận hiện trường vụ tên l.ửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan.

“Chẳng lẽ chúng tôi không được đưa ra kết luận cuối cùng? Liệu chúng tôi có quyền tham gia nhóm điều tra không? Dĩ nhiên là có”, ông Zelensky nói.

Lên tiếng về vụ việc, Lực lượng Không quân Ukraine cho hay, họ sẽ “làm mọi cách” để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc điều tra của Ba Lan.

“Lực lượng phòng không Ukraine đã đánh chặn một cuộc không kích. Điều gì đã xảy ra sau đó, cho dù thứ rơi xuống là tên lửa Nga hay mảnh vỡ tên l.ửa khác, chúng ta đều phải điều tra tại hiện trường. Đó là điều cần làm vào lúc này”, Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine, phát biểu.

“Cần phải xác định mảnh vỡ tên l.ửa thuộc loại nào. Tôi không nghĩ điều đó là quá khó khăn”, ông Yurii Ihnat nói thêm.

Hôm 15/11, ông Zelensky là lãnh đạo quốc tế đầu tiên và duy nhất tuyên bố công khai rằng tên l.ửa rơi xuống làng Przewodow (khu vực gần biên giới Ba Lan – Ukraine) thuộc về quân đội Nga.

“Tên l.ửa Nga đã tấn c.ông Ba Lan. Có người thiệt mạng”, ông Zelensky phát biểu, mô tả “vụ tấn c.ông” là “hành động leo thang rất đáng kể”.

Trong khi đó, Mỹ và NATO kêu gọi các bên thận trọng về phát ngôn, tránh làm gia tăng căng thẳng.

Vụ tên l.ửa rơi gây ra hố lớn tại hiện trường ở làng Przewodow (ảnh: CNN)

“Không có dấu hiệu nào cho thấy vụ tên l.ửa rơi là cuộc tấn c.ông có chủ đích nhằm vào Ba Lan. Rất có thể đây là một tên l.ửa từ hệ thống S-300 do Nga sản xuất. Nhưng chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy tên l.ửa phóng từ phía Nga”, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thông báo kết quả điều tra sơ bộ vụ việc trên Twitter hôm 16/11.

“Nhiều dấu hiệu cho thấy đó là tên l.ửa phòng không của quân đội Ukraine. Tên l.ửa này không may rơi trúng lãnh thổ Ba Lan”, ông Andrzej Duda cho hay.

Trong bài phát biểu hôm 16/11, ông Zelensky cho biết, Ukraine muốn nhận được đầy đủ các thông tin liên quan tới vụ tên l.ửa rơi để tìm ra sự thật và đã gửi lời chia buồn tới Ba Lan.

Ông Zelensky nói thêm rằng, hôm 15/11 là “một ngày khó khăn” với Ukraine, sau vụ tập kích tên l.ửa quy mô lớn của Nga.

“Tình trạng cắt điện khẩn cấp và cắt điện theo lịch trình xảy ra ở 18 khu vực và cả Kiev. Hàng triệu người không có điện. Chúng tôi đang làm mọi cách để khôi phục nguồn điện”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Mỹ Biden họp khẩn cấp cùng lãnh đạo nhiều nước thành viên NATO sau vụ tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan (ảnh: CNN)

Hôm 16/11, Nga đã triệu tập Đại sứ Ba Lan tại Nga Krzysztof Krajewski.

“Đại sứ Ba Lan đã được triệu tới Bộ Ngoại giao Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đăng trên Telegram hôm 16/11.

Theo quan điểm của Nga, Ba Lan đã phản ứng “quá khích” về vụ tên l.ửa rơi. Hôm 15/11, Ba Lan cảnh báo có thể kích hoạt Điều 4 NATO để tham vấn với các đồng minh về tình hình an ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!