B.om hạt nhân siêu chính xác B61-12 của Mỹ vì sao rất đáng sợ

Dù có đương lượng nổ nhỏ nhất trong số các loại v.ũ kh.í hạt nhân hiện nay của Mỹ, tuy nhiên b.om hạt nhân B61-12 lại có độ chính xác cực cao, vì thế vẫn đảm bảo tiêu d.iệt mục tiêu trong khi hạn chế được phần nào sự h.ủy d.iệt không mong muốn.

Mỹ phát triển b.om hạt nhân B61-12 tuy có đương lượng nổ nhỏ nhưng lại tấn c.ông cực chính xác, đảm bảo xóa sổ mục tiêu và tránh gây thiệt h.ại lớn ra xung quanh.

Từ triết lý b.om nguyên tử công phá diện rộng, Mỹ chuyển sang thiết kế nhỏ gọn đi cùng độ chính xác cao khiến các đối thủ tiềm tàng lo lắng. Việc thiết kế nhỏ gọn cho phép chiến đấu cơ mang được số b.om nhiều hơn, giúp công phá được nhiều mục tiêu hơn.

B.om hạt nhân siêu chính xác B61-12 hiện là một trong những v.ũ kh.í răn đe nòng cốt của Mỹ. Loại b.om này là thành phần của bộ ba v.ũ kh.í hạt nhân răn đe chiến lược trên không, trên biển và trên đất liền của quân đội Mỹ.

B.om hạt nhân siêu chính xác B61-12 là biến thể mới nhất trong gia đình b.om hạt nhân B61, biến thể này đã được đưa vào biên chế vào tháng 06/2020. B61-12 là phiên bản hợp nhất và thay thế 4 phiên bản cũ hơn của dòng B61 trong kho v.ũ kh.í hạt nhân của Mỹ.

Ở phiên bản này, B61-12 được trang bị thêm nhiều tính năng và phần cứng để tăng độ chính xác. So với B61-11, phiên bản b.om B61-12 có đương lượng nổ nhỏ hơn hẳn.

Cụ thể, loại B61-11 mang đầu đ.ạn có đương lượng nổ lên tới 400 kiloton, trong khi đó, loại B61-12 chỉ có đầu đ.ạn nổ 50 kiloton. Thế nhưng, B61-12 có độ chính xác cao hơn rất nhiều, với bán kính lệch mục tiêu chỉ là khoảng trên dưới 20 m torng khi bom B61-11 là 170 m.

Sự kết hợp giữa độ chính xác và năng suất thấp làm cho b.om hạt nhân B61-12 được dùng nhiều nhất trong kho v.ũ kh.í của Mỹ. Độ chính xác là yếu tố quan trọng để có thể giảm đương lượng nổ của b.om. Hai thông số này tỉ lệ nghịch với nhau.

Một quả b.om nguyên tử cơ có đương lượng nổ nhỏ vẫn đảm bảo xóa sổ mục tiêu đồng thời phần nào hạn chế được việc gây hại môi trường xung quanh.

B.om hạt nhân B61-12 được thả dưới dạng rơi tự do hoặc bay chậm nhờ hệ thống dù hãm, chúng có thể được kích nổ khi còn cách mặt đất 15 m để tăng hiệu suất d.iệt mục tiêu trên diện rộng.

Hoặc chúng cũng có thể được kích nổ sau khi đã xuyên vào lòng đất ở một khoảng cách nhất định để ph.á h.ủy hệ thống công sự ngầm của đối phương.

Hiện b.om B61-12 được triển khai trên nhiều máy bay ném b.om chiến lược- chiến thuật của không quân Mỹ. Sự kết hợp giữa b.om hạt nhân B61-12 và máy bay tiêm kích F-35 hay máy bay ném b.om chiến lược B-2 được coi là phương tiện răn đe đáng sợ của Mỹ.

Bởi lẽ tiêm kích F-35 và máy bay ném b.om B-2 đều có khả năng tàng hình, chúng có thể xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương để ném b.om hạt nhân. Cho đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 3.155 quả b.om B61 với các phiên bản được sản xuất.

Ngoài được triển khai trên đất Mỹ, Washington còn triển khai loại b.om hạt nhân này đến trực chiến tại một số quốc gia đồng minh ở châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!