B-2 Spirit: “Sát Thủ Bầu Trời” Sinh Ra Chỉ Để Tiêu Diệt Liên Xô

B-2 Spirit: “Sát Thủ Bầu Trời” Sinh Ra Chỉ Để Tiêu Diệt Liên Xô

Được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến đủ sức đối phó với bất kỳ hệ thống phòng không nào, máy bay ném bom B-2 Spirit của Mỹ cho đến nay vẫn được xem là một trong những “chim sắt” đáng sợ nhất trên thế giới.

B-2 Spirit “trình làng” lần đầu tiên vào năm 1988 trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Mục đích thiết kế ban đầu của máy bay này là nhằm đưa bom hạt nhân vào sâu lãnh thổ Liên Xô nếu Chiến tranh Lạnh tiếp tục “nóng” lên.

Khả năng tàng hình tối tân của B-2 Spirit được đánh giá gần như không có đối thủ. Công nghệ này cho phép radar của Liên Xô gần như bất lực trong việc phát hiện B-2 Spirit. Ngoài ra, khả năng hoạt động tầm xa của máy bay ném bom Mỹ cũng cho phép chúng hoạt động sâu trong vùng trời của đối phương.

Sau khi Liên Xô sụp đổ và Chiến tranh Lạnh kết thúc, B-2 Spirit được sử dụng như một máy bay ném bom thông thường và được triển khai trong hàng loạt cuộc chiến như Kosovo, Afghanistan, Iraq, Lybia…

Máy bay ném bom B-2 Spirit đủ sức chứa 16 quả bom hạt nhân B83 với trọng lượng 1.100 kg/quả. Với khả năng mang theo tối đa 18.100 kg vũ khí, B-2 Spirit có thể được trang bị số lượng lớn bom dẫn đường trong quá trình hoạt động.

B-2 Spirit được thiết kế với khả năng bay liên tục hơn 11.000 km mà không cần tiếp liệu. Nếu được tiếp nhiên liệu trực tiếp trên không trung, máy bay ném bom này có thể hoạt động ở tầm xa hơn nữa.

Trong số 20 máy bay B-2 đang được vận hành của Mỹ, mỗi chiếc được đặt theo tên một bang, chẳng hạn máy bay “Spirit of New York”.

Thiết kế bên ngoài của B-2 Spirit giống một con dơi khổng lồ với phần cánh, thân, đuôi tạo thành một khối thống nhất với tổ lái gồm 2 người. Thiết kế này hỗ trợ cho các hoạt động tác chiến tàng hình của B-2 và mang lại ưu thế vượt trội hơn so với các máy bay ném bom khác.

Tốc độ tối đa của B-2 Spirit là Mach 0.95, tương đương 1.010 km/giờ. Trần bay của B-2 ở mức hơn 15 km.

B-2 hiện là một trong 3 máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ, kết hợp cùng B-52 Stratofortress và B-1 Lancer tạo thành bộ ba máy bay ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới. Trong ảnh: B-1, B-2 và B-52 cùng tham gia triển lãm hàng không ở căn cứ Barksdale năm 2017.

B-2 được trang bị các công nghệ điện tử hiện đại, do vậy máy bay ném bom này có giá thành cao và là một trong những mẫu máy bay đắt nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!