AWM – Cây S.úng B.ắn Tỉa Mẫu Mực Nhất Thế Giới

AWM – Cây S.úng B.ắn Tỉa Mẫu Mực Nhất Thế Giới

AWM được viết tắt từ Arctic Warfare Magnum.  Trong đó, Accuracy Arctic Warfare có nghĩa   là chiến tranh vùng cực bắc-ám chỉ sức bền  bỉ đáng kinh ngạc của dòng súng này trong   điều kiện chiến tranh khắc nghiệt, còn Magnum  là tên loại đạn mà súng sử dụng.

AWM được sản   xuất bởi Accuracy International, một nhà  sản xuất súng chuyên dụng của Anh có trụ   sở tại Portsmouth, Hampshire, Anh, nổi tiếng  kinh nghiệm sản xuất những dòng súng bắn tỉa   bán tự động có độ chính xác và sức công phá  cực mạnh như AS50, súng bắn tỉa chuẩn xác   nhất thế giới AX308 và cả mẫu súng bắn tỉa  huyền thoại của Vương quốc Anh mang tên AWM. Mặc dù có chiều dài chỉ tầm 1,2m , tương đương  với huyền thoại SVD của người Nga nhưng với độ   dài nòng súng chỉ vỏn vẹn 660mm đối với phiên bản  dùng đạn .300 Winchester Magnum và 696mm đối với   phiên bản dùng đạn .338 Lapua Magnum, AWM cùng các  biến thể của nó có tầm bắn hiệu quả lên đến 1400 m   và tầm bắn tối đa đến 3340m, vượt xa dòng SVD khi  chỉ có tầm bắn hiệu quả 800m và tầm bắn tối đa chỉ   1300m.

Không những thế, tầm hiệu quả của AWM cũng  hơn hẳn dòng SV-98 chuyên dùng cho đặc nhiệm Nga   với tầm bắn chỉ ở mức 1000m, bất chấp việc chúng  gần như tương đương về ngoại hình và kích thước. Kể từ khi được ra mắt từ năm 1996 đến nay, AWM không những trở thành loại súng bắn tỉa được sử dụng phổ biến của nhiều lực lượng vũ trang trên khắp thế giới như Quân đội Hoàng gia Anh, Đức, Hà Lan, Malaysia, Ai Cập, Israel, Na Uy mà còn được nhiều người biết đến với tư cách là một trong những dòng súng xuất hiện nhiều nhất trong các tựa game lấy đề tài đấu súng hoặc chiến tranh như PUBG, Free Fire, Đột kích. Còn trong CS GO, dòng Awp trong game này chính là phiên bản dành riêng cho lực lượng thực thi pháp luật của súng AWM.

Trên chiến trường thực tế, AWM từ lâu đã chứng tỏ được mình là một trong những dòng súng bắn tỉa hiệu quả và đa năng nhất thế giới khi hầu hết các biến thể của loại súng này đều được các lực lượng NATO sử dụng rộng rãi tại các chiến trường lớn như Afghanistan và Trung Đông với những thành tích hết sức đáng nể. Tuy nhiên, phải đến năm 2009, AWM mới chính thức được biết đến như một trong những dòng súng đã làm nên tên tuổi của những tay bắn tỉa huyền thoại như Mosin-Nagant, SVD, Barrett M82 khi được xạ thủ của Quân đội Hoàng gia Anh – Trung sĩ Craig Harrison sử dụng để thực hiện phát bắn tỉa tiêu diệt một mục tiêu ở khoảng cách tới 2475 m, gần gấp đôi so với tầm bắn hiệu quả chỉ 1400m của loại súng này. Mặc dù theo nhiều báo cáo, Harrison đã thực hiện 10 phát bắn và chỉ thành công khi bắn phát thứ 11 nhưng kỷ lục mà Harrison với khẩu AWM vẫn được giữ vững cho đến năm 2017 khi một xạ thủ người Canada sử dụng súng bắn tỉa TAC-50 đã tiêu diệt thành công 1 phiến quân IS ở khoảng cách hơn 3,5km. Được coi là một trong những dòng vũ khí cá nhân thành công nhất lịch sử Anh Quốc cũng như là tiêu chuẩn về độ chính xác trong các dòng súng bắn tỉa NATO.

Thế nhưng AWM lại có thiết kế cực kỳ đơn giản với hộp khóa nòng được làm bằng vật liệu Polime cứng với khung ngoài bằng nhôm, các phần được nối lại với nhau bằng vít, giúp gia cố các bộ phận khiến các linh kiện cấu thành nên súng đạt được độ chắc chắn theo đúng tiêu chuẩn. Để giúp các xạ thủ thường xuyên phải chiến đấu và tập luyện với dòng súng bắn tỉa AWM tránh gặp phải các vấn đề về xương bả vai như khi sử dụng các dòng súng bắn tỉa có báng gỗ truyền thống, nhà sản xuất đã bọc 1 lớp Polime cao phân tử bao quanh phần khung làm bằng hợp kim nhôm, đã được chứng minh là rất hiệu quả khi vừa giúp giảm tác động trực tiếp từ độ giật của khẩu súng lên bả vai người lính mà vẫn giữ được độ chắc chắn.

Riêng đối với dòng súng AWM, Accuracy International cũng ưu ái trang bị cho loại súng này loại ống ngắm Schmidt & Bender Pm II 10×42 với độ phóng đại lên 10x ở cự ly 1.500m, tiêu cự cố định. Đây cũng là loại kính ngắm có thể điều chỉnh độ phóng đại và tham số lệch, cho phép xạ thủ thực hiện những phát bắn chính xác ở khoảng cách nghìn mét. Ngoài ra, súng cũng cho phép thay đổi ống ngắm, để xạ thủ điều chỉnh tiêu cự trong khoảng từ 3 – 12×50 đến 4 – 16×50 và 5-25×56 tùy mục tiêu lẫn tầm quan sát, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong hoàn cảnh phải theo dõi, truy tìm đối phương đang di chuyển liên tục giữa số lượng lớn các chướng ngại vật. Cũng như nhiều loại súng bắn tỉa khác, AWM cũng có 2 chân chống dưới ốp che tay để đỡ thân súng, giúp ổn định súng, tầm bắn, hướng bắn. Dù được xem là loại súng bắn tỉa đáng tin cậy nhất trong khoảng 20 năm trở lại đây, AWM vẫn sử dụng cơ chế lên đạn từng viên bằng tay cực kỳ cổ điển, đã xuất hiện từ trước thế chiến 1 cùng hộp tiếp đạn chỉ từ 5-10 viên (tuỳ biến thể).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!