Anh đã xác định được loại tiêm kích phương Tây phù hợp nhất với Ukraine

Ukraine trong trung hoặc dài hạn vẫn sẽ nhận được tiêm kích phương Tây sản xuất, cả Mỹ và các đồng minh châu Âu đều chắc chắn về điều này và đã có sự chuẩn bị sẵn.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là loại máy bay chiến đấu nào của phương Táy tương thích nhất với Không quân Ukraine? Các chuyên gia từ Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) đã cố gắng giải đáp.

Theo người Anh, lựa chọn tốt nhất cho Không quân Ukraine sẽ là máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ Saab JAS 39 Gripen C/D do Thụy Điển – một quốc gia sắp trở thành thành viên NATO sản xuất.

Máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ Saab JAS 39 Gripen C/D

Tiêm kích JAS 39 Gripen được RUSI gọi là “ứng cử viên phù hợp nhất” sau khi các chuyên gia nghiên cứu chiến thuật mà Không quân Nga sử dụng ở Ukraine và kinh nghiệm của lực lượng phòng không Ukraine khi chống trả.

Các chuyên gia quân sự người Anh cũng nhấn mạnh rằng máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen C/D phù hợp nhất vì ngay từ ban đầu nó đã được tạo ra để giành ưu thế trên không trước tiêm kích Nga.

Tiêm kích Gripen đủ sức đương đầu trước các máy bay chiến đấu và cả tên lửa của Nga. “Về mặt khái niệm, Không quân Thụy Điển luôn nhấn mạnh chiến thuật chiếm ưu thế trên không tầm thấp từ các căn cứ phân tán, tương tự như cách Không quân Ukraine hiện thực hiện với máy bay chiến đấu và tên l.ửa phòng không của họ”, RUSI nhấn mạnh.

Trong khi đó Ukraine đồng ý tiếp nhận bất kỳ máy bay chiến đấu nào của phương Tây, và nóii quá trình trên diễn ra càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên Ukraine vẫn mong muốn nhận các tiêm kích F-16 và F-15 của Mỹ. Như giới chức quân sự quốc gia Đông Âu này tin tưởng, những chiếc Fighting Falcon hay Eagle có thừa khả năng chống lại các máy bay chiến đấu hiện đại của Nga.

Ngoài ra so với JAS 39 Gripen của Thụy Điển thì số lượng tiêm kích F-15 hay F-16 có sẵn là rất lớn, sau khi trải qua quá trình nâng cấp nhẹ, hay thậm chí chỉ cần tân trang sau khi lấy từ kho dự trữ là có thể bàn giao.

So với F-15 hay F-16 thì JAS 39 Gripen không có lợi thế này do số lượng máy bay đang phục vụ không nhiều, nếu muốn viện trợ cho Ukraine thì sẽ mất khá nhiều thời gian cho công tác sản xuất mới.

Còn nếu rút máy bay đang phục vụ trong thành phần tác chiến của một quốc gia NATO nào đó thì phương án trên cũng khó lòng được chấp nhận, bởi sẽ làm suy yếu nghiêm trọng năng lực bảo vệ bầu trời của họ.

Một lợi thế nữa để Không quân Ukraine nhận tiêm kích Mỹ đó là Washington đã phân bổ khoản viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD để đào tạo phi công Ukraine trên chiến đấu cơ F-16.

Trước thực tế trên, cho dù tiêm kích JAS 39 Gripen được các chuyên gia người Anh nhận xét là phù hợp nhất đối với Không quân Ukraine nhưng xác suất để Kyiv nhận chúng là tương đối thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!