4 v.ũ kh.í Mỹ sẽ không bao giờ cung cấp cho Ukraine

Mặc dù đã viện trợ Kyiv tới gần 20 tỷ USD để từ khi chiến sự nổ ra đến nay, nhưng theo giới phân tích, Mỹ sẽ không cung cấp cho Ukraine 4 chủng loại v.ũ kh.í sau đây, bất chấp nhận được rất nhiều yêu cầu.

Đầu tiên, là máy bay chiến đấu cánh cố định được sản xuất nhiều nhất thế giới, F-16 Fighting Falcon là chiếc tiêm kích đa nhiệm trong hoạt động trong mọi thời tiết thành công nhất từng được sản xuất. Hiện nó đang phục vụ lực lượng không quân của 26 quốc gia.

Nhưng F-16 sẽ không sớm bay trên bầu trời Ukraine. Không chỉ có lo ngại về việc cung cấp Fighting Falcon có thể kích động Nga, thậm chí kéo NATO vào cuộc xung đột mà thực tế là các phi công Ukraine không được đào tạo để lái nó, và Kyiv không thể sử dụng dòng máy bay chiến đấu này.

Thay vì F-16, Mỹ đang tích cực tìm những tiêm kích do Liên Xô sản xuất, điển hình là MiG-29 để cung cấp cho Không quân Ukraine, cho dù họ đã phân bổ ngân sách để đào tạo phi công Kyiv trên chiến đấu cơ họ mình sản xuất.

Thứ hai, xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M1 Abrams của Quân đội Mỹ chắc chắn sẽ là một v.ũ kh.í mà Ukraine mong muốn, nó đã chứng tỏ khả năng chống lại T-72 do Liên Xô thiết kế trong chiến tranh Vùng Vịnh và một lần nữa trong chiến dịch Tự do Iraq.

Trong khi đã có các cuộc đàm phán về việc xe tăng có thể được gửi đến Ukraine, đây là một trường hợp khác mà vũ khí có khả năng gây ra nhiều vấn đề hơn là cơ hội đối với lực lượng vũ trang Kyiv.

Người Ukraine sẽ cần được đào tạo để sử dụng nó, việc giữ cho những chiếc MBT này hoạt động sẽ là một vấn đề và Nga sẽ lại coi đó như hành động khiêu khích, thực tế trên chính quyền Tổng thống Biden coi việc gửi xe tăng M1 Abrams thiếu tính khả thi.

Tiếp theo, những tổ hợp tên l.ửa ph.áo binh cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ đã chứng tỏ tầm quan trọng trong những cuộc tấn c.ông gần đây của Ukraine, và Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi chuyển giao v.ũ kh.í có tầm bắn xa hơn.

Đó chính là Hệ thống tên l.ửa chiến thuật lục quân (MGM-140 ATACMS), v.ũ kh.í này cho phép Ukraine có khả năng tấn c.ông các mục tiêu của Nga từ cách xa 300 km, nó sử dụng các bệ phóng tương tự HIMARS, nhưng tầm b.ắn gấp hơn 3 lần.

V.ũ kh.í trên có thể cho phép Quân đội tấn c.ông các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, điều mà Mỹ không muốn xảy ra, thực tế trên giải thích tại sao Washington vẫn thận trọng trước lời đề nghị từ Kyiv

Cuối cùng, hệ thống tên l.ửa đất đối không Patriot rất tinh vi, có khả năng b.ắn hạ tên l.ửa đ.ạn đạo đang bay tới, được cho là một trong những v.ũ kh.í mà Kyiv thực sự cần khi Nga tiếp tục tấn c.ông các thành phố của họ.

Tuy nhiên tổ hợp Patriot được kết nối với một số mạng chỉ huy và kiểm soát nhạy cảm nhất của Mỹ và cũng có thể yêu cầu đích thân binh sĩ Mỹ trên mặt đất vận hành chúng vì sự phức tạp và chứa đựng nhiều công nghệ mật.

Chính quyền Tổng thống Biden đã hoàn toàn loại trừ việc sử dụng lực lượng chiến đấu của Mỹ bên trong lãnh thổ Ukraine – và do đó, không có khả năng hệ thống phòng thủ tên l.ửa Patriot sẽ được triển khai tới quốc gia Đông Âu này.

Nhưng cần nhắc lại, trước khi chiến sự nổ ra, khi nhận yêu cầu từ Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov, Mỹ thậm chí từ chối cung cấp tên l.ửa chống tăng Javelin hay tên lử.a phòng không vác vai Stinger, nhưng rồi số v.ũ kh.í trên lại được chuyển giao với số lượng cực lớn.

Chính vì vậy, những v.ũ kh.í nằm trong danh sách chưa thể cung cấp cho Ukraine vào thời điểm hiện nay chỉ có tính tạm thời, hoàn toàn thay đổi được trong tương lai, khi diễn biến mới hơn xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!