4 từ có thể chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine ngay lập tức

“Đảm bảo an ninh” theo yêu sách của Nga nếu được phương Tây đáp ứng thì cuộc chiến tranh ở Ukraine có thể chấm dứt. “Đảm bảo an ninh”, theo 19 Fortyfive là 4 “từ khóa” để có khả năng chấm dứt ngay cuộc chiến đã kéo dài hơn 9 tháng giữa Nga và Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây gây chú ý khi phát biểu trên truyền hình rằng, phương Tây nên xem xét đưa ra các đảm bảo an ninh cho Nga trong trường hợp Tổng thống Vladimir Putin đồng ý tham gia đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Phát biểu với mạng truyền hình Pháp TF1 hôm 3/12, ông Macron lập luận rằng châu Âu cần bắt đầu chuẩn bị một cấu trúc an ninh trong tương lai nhằm đáp ứng một số đảm bảo an ninh cho Nga.

“Điều này có nghĩa là chúng ta phải giải quyết một trong những điểm thiết yếu mà Tổng thống Putin luôn đề cập đến. Đó là nỗi sợ hãi rằng quân đội NATO đến ngay trước cửa Nga và triển khai vũ khí có thể đe d.ọa Nga”, Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

“Chủ đề đó sẽ là một phần của các chủ đề vì hòa bình, vì vậy chúng tôi cần chuẩn bị những gì chúng tôi sẵn sàng làm, cách chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh và các quốc gia thành viên của mình, cũng như cách đảm bảo an ninh cho Nga vào ngày nước này quay trở lại bàn đàm phán”, ông Macron nói.

Trên thực tế, đây là một gợi ý mà ông Macron từng đưa ra trước đây. Vào tháng 2, Tổng thống Nga và Pháp đã gặp nhau để thảo luận về các đảm bảo an ninh cho Nga .

Các cuộc thảo luận cuối cùng không đạt được bất cứ thành quả nào.

Ph.áo M270 MLRS của NATO đang được sử dụng ở Ukraine. Ảnh: Creative Commons.

Mặc dù ông Macron không phát biểu đại diện cho NATO hoặc các Đồng minh phương Tây khác, nhưng những bình luận của ông thể hiện chủ nghĩa thực dụng mà các nhà lãnh đạo phương Tây khác có thể muốn thực hiện để tránh leo thang chiến tranh ở Ukraine hơn nữa.

Nếu đề xuất của ông Macron được các nhà lãnh đạo NATO khác coi trọng và chấp nhận, nó có thể mở ra “Chiếc hộp Pandora” về khả năng chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga, theo theo 19 Fortyfive.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu Điện Kremlin có sẵn sàng chấm dứt chiến tranh mà không cần kiểm soát toàn bộ Donbass và các khu vực họ đã “sáp nhập” khác của Ukraine hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!