1B75 Penicillin của Nga – vũ khí khắc tinh của ‘hỏa thần’ HIMARS?

1B75 Penicillin là hệ thống trinh sát pháo binh hiện đại hàng đầu của Nga, loại khí tài này ra mắt vào năm 2018 và được coi là một trong những khắc tinh của pháo binh đối phương, trong đó có cả “hỏa thần” HIMARS

Dự án phát triển hệ thống trinh sát pháo binh 1B75 Penicillin lần đầu được Nga tiết lộ vào năm 2017. Có thể nói, 1B75 Penicillin là một hệ thống pháo binh tương tự với phiên bản AN/TPQ-37 Firefinder của quân đội Mỹ.

Hệ thống 1B75 Penicillincó khả năng phát hiện đạn pháo tấn công và xác định vị trí chính xác nơi pháo được phóng đi. Qua đó cho phép binh sĩ thực hiện đòn phản pháo với độ chính xác cao vào đối thủ.

Điều làm cho sản phẩm của Nga nổi bật là hệ thống này không sử dụng radar để theo dõi mục tiêu đạn pháo mà thay vào đó là dựa vào các tín hiệu khác. Các thiết bị cảm ứng của 1B75 Penicillin có bao gồm bốn cảm biến nhiệt âm được triển khai trên mặt đất cách phương tiện khung chính một khoảng cách.

Sáu camera quang học và sáu camera hồng ngoại được gắn trên một khối cột có thể thu nhỏ. Tổ hợp 1B75 Penicillin hoạt động bằng cách so sánh âm thanh của các loại đạn pháo kết hợp với thông tin thu được từ module quang điện tử.

Cùng với đó là việc kết hợp với hình ảnh camera từ đó tìm ra vị trí pháo địch, từ đó định vị chính xác vị trí triển khai pháo của đối phương để phản pháo.

Nhiệm vụ này của 1B75 Penicillin chỉ mất tổng cộng 5 giây sau khi nghe thấy tiếng nổ pháo đầu tiên, cung cấp dữ liệu cho các lực lượng và tập trung hỏa lực đáp trả.

Với đặc điểm không sử dụng radar, tổ hợp 1B75 Penicillin rất khó bị phát hiện bởi các hệ thống định vị vô tuyến của đối phương.

Tuy nhiên, đặc điểm này cũng có một nhược điểm đối với tổ hợp 1B75 Penicillin là phạm vi hiệu quả ngắn. So sánh với hệ thống chống pháo AN/TPQ-37 của Mỹ có phạm vi hoạt động 50 km và tổ hợp ARTHUR của Thụy Điển với 60 km, hệ thống 1B75 Penicillin của Nga chỉ có phạm vi phát hiện khiêm tốn 25 km.

1B75 Penicillin được lắp đặt trên khung gầm KamAZ và mô-đun quang điện tử trinh sát được gắn trên cột cao. Để hoạt động, hệ thống1B75 Penicillin cần một cần trục ống lồng với bộ cảm biến 1B75.

1B75 Penicillinn có thể hoạt động độc lập mà không cần kíp vận hành trong phạm vi 40 km. Nga đã biên chế tổ hợp 1B75 Penicillin cho những đơn vị đầu tiên vào năm 2020.

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã triển khai một số lượng nhất định hệ thống trinh sát pháo binh 1B75 Penicillin ngay từ những ngày đầu tiên.

Hãng RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng hệ thống trinh sát pháo binh 1B75 Penicillin để phục vụ cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. “Nga dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng tổ hợp 1B75 Penicillin tới Ukraine. Điều này sẽ làm tăng hiệu quả tấn công phản pháo của Nga nhằm phá hủy hỏa lực của đối thủ”, Hãng RIA Novosti nhất mạnh.

Hiện chưa rõ số lượng chính xác hệ thống 1B75 Penicillin đang được triển khai ở Ukraine. Theo Eurasian Times, nó được coi là câu trả lời của Moscow đối với hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS của Ukraine. Cơ chế hoạt động của nó như “mắt thần giúp định vị pháo đối phương nhanh chóng để Nga tấn công đáp trả”, Eurasian Times nhấn mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!