Tác dụng của nấc cụt ở trẻ em

(Ngày Nay) – Mặc dù nấc cụt có thể gây phiền toái, nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hiện tượng này có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người, ví dụ như giúp em bé điều chỉnh hơi thở.

Trong một nghiên cứu do Đại học College London của Anh tiến hành, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 13 em bé sơ sinh và phát hiện ra rằng nấc cụt giúp kích hoạt một làn sóng tín hiệu não lớn có thể hỗ trợ sự phát triển của chúng.

Ông Lorenzo Fabrizi, tác giả của nghiên cứu, cho biết rằng hoạt động não này có thể giúp các em bé “học cách theo dõi các cơ hô hấp”, cuối cùng dẫn đến khả năng kiểm soát hơi thở tự nhiên.

“Khi chúng ta được sinh ra, các mạch xử lý cảm giác cơ thể chưa được phát triển đầy đủ, vì vậy việc thiết lập các cơ chế như vậy là một cột mốc phát triển quan trọng đối với trẻ sơ sinh”, ông Fabrizi chỉ ra.

Các em bé tham gia vào nghiên cứu có cả thai nhi và trẻ sơ sinh, từ 30 đến 42 tuần tuổi, các nhà khoa học tin rằng sự phát triển này có thể là điển hình của 3 tháng cuối của thai kỳ. Theo các nhà nghiên cứu, thai nhi và trẻ sơ sinh thường bị nấc.

Hiện tượng này được nhìn thấy sớm nhất là ở 9 tuần tuổi khi còn trong bụng mẹ và trẻ sinh non – ít nhất 3 tuần, nhóm trẻ này thường nấc 15 phút mỗi ngày.

Những trẻ sơ sinh đủ tháng tham gia nghiên cứu được các nhà khoa học quét điện não đồ, từ đó phát hiện ra rằng các cơn co thắt ở cơ hoành của trẻ sơ sinh tạo ra 3 sóng não và tin rằng thông qua các sóng não thứ ba, các em bé có thể liên kết âm thanh ‘hic’ của tiếng nấc với sự co thắt vật lý mà chúng cảm thấy.

“Cơn nấc khiến các cơ co, điều này tốt cho não bộ đang phát triển vì nó đột nhiên tăng cường đầu vào, giúp các tế bào não liên kết với nhau”, theo bà Kimberley Whitehead, tác giả của nghiên cứu.

Cô nói thêm rằng nấc cụt ở người lớn có thể là một ví dụ về “sự nôn nao từ thời kỳ đầu của cuộc đời chúng ta vẫn tồn tại trong cuộc sống sau này”.

Các nhà nghiên cứu tương tự trước đây đã đưa ra giả thuyết rằng cú đá của em bé trong bụng mẹ có thể giúp nó tạo ra một bản đồ tinh thần của chính cơ thể mình.

Theo CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.